Mình không thể thua con rệp!

Anh-bia-facebook-Loi-hay-Y-dep-ve-Cuoc-song-8

Một câu chuyện rất thú vị của Chung Ju Yung, người sáng lập tập đoàn Hyundai:

Ngày xưa ở thành thị và nông thôn, rệp nhiều vô kể. Hồi còn làm dân lao động ở bến cảng, tôi đã trọ ở một nơi đúng là thiên đường cho rệp trú ngụ. Rệp nhiều đến mức không thể ngủ được dù rằng cơ thể đã rã rời sau một ngày làm việc nặng nhọc.

Một hôm chúng tôi nghĩ ra cách leo lên bàn ăn ngủ để tránh rệp, nhưng chưa được bao lâu thì rệp lại kéo nhau lên theo chân bàn cắn người. Chúng tôi lại tìm cách khác, lấy mấy cái bát đổ đầy nước vào rồi kê vào bốn chân bàn, rệp trèo lên sẽ rơi vào bát nước mà chết đuối. Thế nhưng cũng chỉ ngủ yên được một hai ngày. Rệp lại bắt đầu xuất hiện và cắn chúng tôi.

Vừa bực mình vừa ngạc nhiên, chúng tôi bật đèn tìm hiểu xem lũ rệp làm cách nào mà có thể tránh được bát nước. Hay là chúng leo lên tường, rồi lên trần nhà và tìm chỗ có người để rơi xuống? Đúng vậy, lũ rệp đã vượt qua trở ngại là bát nước, toàn tâm toàn lực cố gắng và đạt được mục tiêu chúng mong muốn…

Những lúc khó khăn, tôi lại nhớ đến chuyện về con rệp. Đến con rệp khi nỗ lực hết sức cũng thành công, chẳng lẽ mình là con người mà không làm đươc ư!?

Con người khi rơi vào những hoàn cảnh khốn cùng thường hay nói những lời tuyệt vọng như “không còn con đường nào khác”. Nhưng thật ra không phải vậy. Vì không tìm kiếm nên mới không thấy có đường khác mà thôi. Vì không nỗ lực tối đa như những con rệp nên không thể tìm thấy phương pháp nào khác.

Chính nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống mới quyết định việc thành công hay thất bại của ta.

(sưu tầm)