Lá tắm từ thiên nhiên

Muốn hiểu được vai trò của lá tắm, trước hết nên tìm hiểu một chút về cấu tạo và chức năng của da.

Da là tổ chức khá phức tạp gồm 3 lớp: Biểu bì, trung bì và hạ bì, kết hợp chặt chẽ với nhau thành các lớp tổ chức bao phủ mang tính chất chun dãn (về các phía), da có các tuyến, lông và gốc lông, thớ cơ, tận cùng các dây thần kinh, lưới mạch máu… Các tế bào biểu bì thường thay thế mới hoàn toàn trong 4-6 tuần.

Da có chức năng chung: Là áo giáp bảo vệ cơ thể trước tác dộng của môi trường (tác nhân vật lý hóa học, va chạm, vi sinh vật gây bệnh…), vai trò điều tiết thân nhiệt qua bài tiết mồ hôi và phản ứng vận mạch, chức năng bài tiết các chất cặn bã, vai trò quan trọng trong điều hòa nước và các chất điện giải, chức năng miễn dịch, chức năng cảm giác (nóng, lạnh, đau…).

Cấu tạo và chức năng từng lớp của da:

Lớp biểu bì: Là lớp ngoài cùng của da, có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại mọi ảnh hưởng có hại của môi trường và sự xâm nhập của vi khuẩn, có tác dụng tổng hợp các vitamin D dưới tác động bức xạ của mặt trời. Lớp biểu bì cũng chứa các tế bào sắc tố quyết định màu sắc của da và ngăn chặn không cho các tia cực tím đi sâu vào da. Một số các thành phần phụ của da cũng thuộc biểu bì bao gồm: nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi, răng, móng.

Lớp trung bì: Là một lớp xơ rất chắc, chất tạo keo (collagen) là thành phần chủ yếu – chiếm 77% trọng lượng lớp trung bì. Chức năng trung bì: là nơi nuôi biểu bì, lớp trung bì có cơ quan bài tiết mồ hôi, chất nhờn, đào thải chất bã và các chất độc, là cơ quan điều chỉnh thân nhiệt (qua mồ hôi và co dãn lưới mao mạch), nhận cảm giác và đặc biệt bảo đảm tính đàn hồi, tính mềm dẻo, phục hồi hình thể và vị trí sau cử động làm da không nhăn nhúm, hấp thu một số chất, thuốc qua ống tuyến và chân lông, tái tạo làm liền vết thương, vết bỏng trên da, làm hàng rào sinh học miễn dịch, tạo ra một số men và các chất chế tiết, đáp ứng viêm và các phẩn ứng dị ứng.

Lớp hạ bì: Chủ yếu là mô liên kết mỡ. Là nơi xuất phát của các phần phụ của biểu bì như: gốc lông, tuyến mồ hôi, mạng lưới mạch máu, thần kinh của da .

Do da có cấu trúc và chức năng rất quan trọng cho nên việc nuôi dưỡng da, chăm sóc da là hết sức cần thiết và phải phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. Mặt trong của da được nuôi dưỡng thông qua chế độ dinh dưỡng bằng đường ăn uống. Còn mặt ngoài của da được nuôi dưỡng chủ yếu bằng cách thẩm thấu. Cho nên, việc nuôi dưỡng, chăm sóc từ bên ngoài là rất quan trọng.

Phân biệt 3 loại da khác nhau:
Da dầu: da thường bị nhờn, trơn, nhớp pháp mồ hôi dầu, mùi mồ hôi khó chịu, tóc thường bị bết, nhanh bẩn, nhiều gầu, da mặt hay bị mụn đen, mụn trứng cá (hay bị chứng trứng cá bọc).

Da khô, nhạy cảm: đặc điểm da thường khô, mốc, hay bị sùi vẩy, sờ có cảm giác khô ráp, dễ bị nhăn nheo, dễ nhạy cảm, dễ dị ứng với các tác nhân môi trường, mỹ phẩm, thuốc. Hay gặp hơn ở người da mỏng, da trắng.

Da thường, da hỗn hợp: là loại phổ biến nhất.

Các loại lá tắm từ thiên nhiên

Hiện tại chúng ta có lá tắm nổi tiếng của người Dao, gồm các vị thuốc đa phần tính ấm, tác dụng lưu thông khí huyết, làm mạnh gân cốt, giảm mêt mỏi, tốt cho phụ nữ sau sinh, làm giảm các chứng đau gân cơ…

Nhưng thế mạnh Việt nam ta là vùng nhiệt đới nên cây cỏ rất phong phú. “Đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu”, ta sống ở vùng nào cũng có các cây cỏ sống trong môi trường cùng với chúng ta nên rất dễ Ứng – Cầu. Hiện nay trong thế giới hiện đại có rất nhiều sản phẩm cao cấp dùng tắm rửa, gội đầu. Dù là sản phẩm đắt tiền hay bình dân thì bản chất cũng vẫn là hóa chất tẩy rửa, khác chăng là phụ gia làm giảm tác dụng kích ứng của chất tẩy rửa và hương liệu tạo mùi hương.

Các cây cỏ quanh ta có cùng chung môi trường sống nên ta và cây cỏ rất dễ hiểu nhau, dễ tương trợ nhau. Không có mùi hương của sản phẩm sữa tắm cao cấp nào sánh được với hương tự nhiên của cây cỏ. Cây cỏ còn đáp ứng mọi mong muốn của chúng ta. Da là cơ quan xúc giác biết nóng lạnh đau, êm thô… nên khi tiếp xúc với sữa tắm và cây cỏ chỉ cần chú tâm một chút là sẽ hiểu da cần gì.

Một số loại lá tắm

Hương nhu (tía, trắng): Dùng toàn bộ cây, dùng tươi hoặc phơi khô trong bóng râm. Trong hương nhu có nhiều tinh dầu, đặc biệt có tinh dầu ơgenola (dùng trong nha khoa). Hương nhu vị cay tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, nên vừa giải cảm vừa tăng cường đào thải chất cặn bã qua da, hạ sốt, chữa cảm mạo, nhức đầu chữa phù thũng, đau bụng ỉa chảy, chảy máu cam, hôi miệng (đun nước ngậm). Mùi thơm của hương nhu rất dễ chịu mà không sản phẩm cao cấp nào sánh bằng. Chỉ cần đun sôi nước, cho hương nhu vào và hãm 30 phút, ta được nước tắm hảo hạng. Trước khi tắm, cho thêm mấy hạt muối, có thể ngậm cho thơm miệng, gội đầu mượt tóc, tắm thơm và sạch…

Ngải cứu: là loại cây gần gũi với mọi nhà, mọi người. Trong ngải cứu có nhiều tinh dầu. Ngải cứu tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt phụ nữ, chữa động thai, chảy máu cam. Ngải cứu có thể ăn hoặc nấu nước tắm và gội đầu, giúp khí huyết lưu thông, làm thân thể rất thoải mái.

Cỏ mần trầu: là vị thuốc giải độc gan, làm mát gan, chữa sốt, làm ra mồ hôi, mượt tóc, có thể hạ huyết áp.

Bồ kết: có chứa nhiều saponin nên gây hắt hơi, khi thủy phân saponin được sapogenin có tác dụng chống siêu vi trùng. Saponin trong bồ kết có tác dụng với trùng roi âm đạo… Bồ kết có tác dụng làm hắt hơi chữa cấm khẩu, bột ngậm chữa đau răng, tẩy sạch len, lụa…

Cánh dùng: Tùy theo thực tế, không nhất thiết phải có đủ 4 loại trên, chỉ cần có 2 – 3 loai phối hợp với nhau, chúng ta đã có nước tắm gội, làm cho thơm và sạch miệng, làm cơ thể thoải mái sạch sẽ bằng thứ nước tắm thân thiện với cả chúng ta và môi trường sống. Phụ nữ có thể ngâm rửa làm sạch chữa khí hư, ngứa âm đạo. Không cần mất tiền mua các loại “nước hóa chất” làm nhiễm độc chính mình và cả môi trường, trong khi quanh ta có sẵn nước tắm gội tuyệt vời nhất có thể làm rất đơn giản từ cây cỏ vốn đã đồng hành với chúng ta suốt trên đường đời. Đừng ngụy biện là bạn không có thời gian. Chỉ cần vài phút chú tâm, bạn đã có thể được thư giãn tốt nhất tại nhà mình và góp phần để lại trái đất tốt đẹp cho nhiều thế hệ sau.

Bác sĩ Bạn của cây cỏ