Ký sự “Làm rùa” – Chương 1: Bảo tồn rùa biển là gì???

Tôi đã có 10 ngày hè rực rỡ cùng đoàn tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo, một chương trình ý nghĩa do IUCN tổ chức. Nơi chúng tôi ăn ở trong 8 ngày, sinh hoạt với các anh kiểm lâm là Hòn Bảy Cạnh, một trong những đảo nhỏ có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất ở Côn Đảo. Chúng tôi gọi vui Bảy Cạnh là Seven Senses, nơi cho chúng tôi những trải nghiệm tuyệt vời với thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú, nơi chúng tôi được là những con người thực địa, cùng ăn, cùng ngủ với rùa, với các loại sinh vật biển đa dạng làm chúng tôi mê tít.

Hòn Bảy Cạnh, chỗ chúng tôi ở được đánh dấu màu đỏ, đó cũng chính là bãi Cát Lớn, nơi có số lượng rùa lên đẻ nhiều nhất tại Việt Nam

*** Rùa biển, một loài động vật xuất hiện trên trái đất cùng khủng long, khoảng 200 triệu năm. Khi loài Khủng long bị tuyệt chủng khoảng 100 triệu năm sau đó thì rùa vẫn sống sót nhờ khả năng thích ứng của chúng với môi trường đại dương và tồn tại đến ngày nay và dường như không có sự thay đổi nào cả.

Vích tại Côn Đảo – Ảnh: Internet

*** Rùa biển là loài động vật chỉ thị môi trường, đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ sinh thái biển. Rùa biển là “sứ giả của đại dương”, mỗi loài rùa biển có một vai trò khác nhau trong hệ sinh thái mà nó sinh sống:
– Vích (Rùa Xanh): duy trì sự ổn định của hệ sinh thái cỏ biển
– Rùa da: tăng cường chất lượng các loài hải sản đánh bắt
– Đồi mồi: duy trì cấu trúc, chất lượng và đa dạng sinh học của hệ sinh thái rạn san hô.

*** Rùa biển đang gặp tình trạng suy giảm số lượng là do khai thác quá tải các bãi đẻ của rùa, đánh bắt, buôn bán rùa biển bất hợp pháp và buôn bán, sử dụng các sản phẩm làm từ rùa như mai rùa, trứng rùa, thịt rùa…, suy giảm chất lượng môi trường, mất sinh cảnh và nguồn thức ăn, ô nhiễm và rác thải trên biển (rác, túi ni-lông)…

Rùa biển nhìn thấy túi nilon sẽ tưởng con sứa, một thức ăn yêu thích – Nguồn: Internet

Các cá thể rùa bị đánh bắt để lấy thịt, lấy trứng, lấy mai – Nguồn: AFP

*** Rùa biển là loài động vật tuyệt đẹp và quyến rũ với vòng đời bí ẩn, rất xứng đáng để được bảo vệ. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế viết tắt là IUCN (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) đã đưa tất cả các loài rùa biển của Việt Nam vào sách đỏ (Red list) kêu gọi mọi người hãy chung tay truyền thông điệp BẢO VỆ RÙA BIỂN.

• Không bao giờ mua bán thịt rùa và đồ lưu niệm làm từ rùa
• Giữ môi trường biển trong lành
• Thường xuyên kiểm tra lưới cá để cứu rùa
• Giúp đỡ các khu bảo tồn biển
• Nói cho người khác biết về rùa và việc cần thiết phải bảo vệ rùa

Team TNV hòn Bảy Cạnh – Tháng 7/2020

Đinh Phương Anh