Khu rừng hình cây đàn guitar

Trên đồng cỏ Pampas ở phía nam tỉnh Cordoba, Argentina có một cảnh quan kỳ lạ – một cây đàn guitar khổng lồ. Mô hình này bao gồm khoảng 7000 cây, trải dài khoảng 1km.

Chủ nhân của khu rừng là Martin Uretta, một ông lão 71 tuổi. Khi còn trẻ, anh sống phóng túng và đi du lịch khắp châu Âu. Năm 28 tuổi, anh trở về quê hương Argentina và đã gặp cô Yraizoz, khi đó mới 17 tuổi. Martin phải lòng cô ngay từ cái nhìn đầu tiên, và cô gái cũng có cảm tình với anh.

Tuy nhiên, thời gian đầu, gia đình Yraizoz không thích Martin. Vị linh mục địa phương thậm chí còn từ chối chủ trì hôn lễ cho họ. Martin kiên trì chứng minh tình yêu chân thành bằng những hành động thiết thực. Cuối cùng, gia đình Yraizoz cảm động, và họ đã đến được với nhau.

Sau khi kết hôn, Martin trở thành một người chồng tốt, cặp đôi rất hòa thuận và có 4 người con.

Một lần, khi Yraizoz đi máy bay, cô nhìn xuống trang trại nhà mình và thấy nó có hình dạng thuôn dài, nên nảy ra ý tưởng thiết kế trang trại theo hình dạng chiếc đàn guitar, loại nhạc cụ cô yêu thích. Cô chia sẻ ý tưởng này với chồng và Martin cảm thấy khá thú vị. Tuy nhiên do bận rộn côn việc nên ông chỉ nói với vợ “Chúng ta sẽ bàn về chuyện này sau”.

8 năm trôi qua, một ngày nọ, khi mới 25 tuổi, Yraizoz đột ngột đổ bệnh. Bác sĩ chẩn đoán cô bị chứng phình động mạch não. Cô qua đời trong khi đang mang thai đứa con thứ 5.

Cái chết của người vợ thân yêu đã làm tan nát trái tim Martin. Ông hối hận vì đã không hoàn thành tâm nguyện của vợ. Vài năm sau, ông quyết định bắt tay vào thiết kế lại khu trang trại, đo đạc tỷ lệ của khu rừng dựa theo một cây đàn guitar thực, rồi cùng các con trồng rừng.

Do trang trại nằm ở khu vực bán khô hạn, gió lớn nên việc trồng cây rất khó khăn. Nhưng cả gia đình vẫn kiên trì đào hố, rồi chở những cây non từ rừng xa về trồng, tưới nước, bón phân, xới đất… Để ngăn chặn thú rừng phá hoại, Martin đặt các tấm bảo vệ bằng kim loại xung quanh các cây non.

Hình dáng “cây đàn” được tạo từ cây bách. Ông Martin cũng trồng 6 hàng cây bạch đàn để làm dây đàn. Tổng cộng 7.000 cây đã được trồng ở trang trại, tạo thành hình dáng một cây đàn guitar. Tay cầm của cây đàn hướng về phía mộ Yraizoz, như thể đang tấu lên bản nhạc thương nhớ người vợ yêu dấu.

Điều thú vị là, ông Martin chưa bao giờ nhìn thấy tác phẩm của mình từ trên cao, vì ông là một người sợ độ cao.

(sưu tầm)