“Hygge” – lối sống hạnh phúc ở Bắc Âu

Các nước Bắc Âu có hẳn một danh từ riêng để gọi tên phong cách sống của mình: Hygge (phát âm là hoo-ga), nghĩa là “cảm giác ấm áp và thỏa mãn”, hay “tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống cùng với những người tốt xung quanh bạn”.

Đối với y học, hygge được chứng minh là tăng cường sức khỏe và giúp cuộc sống con người thêm hạnh phúc. Còn đối với người dân Bắc Âu, hygge như một thứ một triết lý, một đức tin cao đẹp mà họ vẫn đang áp dụng hàng ngày.

Hòa mình vào thiên nhiên

Signe Johansen đã viết trong cuốn sách “Phương pháp sống hygge” rằng, tình yêu thiên nhiên của người Bắc Âu là chìa khóa để sống hygge, “ngoài trời là nơi hoàn hảo để tập vận động, trải nghiệm”.

Hòa mình vào thiên nhiên chính là chìa khóa đầu tiên để mở cánh cửa hạnh phúc.

Thú vui cũng rất quan trọng

Săn bắn là một trò tiêu khiển phổ biến ở Bắc Âu: bạn phải chờ đợi cả ngày khi ngồi một mình trong rừng mà không hề nhìn thấy một con vật nào, trong khi vẫn phải tập trung. Đây là một phong cách rất hygge: cảm giác thoải mái, hòa mình vào tự nhiên nhưng vẫn giữ được sự tập trung.

Tất nhiên, bạn có thể chọn những môn khác, ví dụ như câu cá, hoặc đi bộ leo núi chẳng hạn.

Niềm vui khi luyện tập thể thao

Phong cách sống hygge xem việc luyện tập thân thể, tập thể dục là một việc thú vị, chứ không phải là một cực hình, hay việc vặt vãnh, buồn tẻ.

Hygge coi thể thao, tương tự như hoạt động nhóm, giống như niềm vui.

Và một ví dụ về kết quả của quan niệm tập luyện rất “hygge”: Đàn ông Thụy Điển có tuổi thọ trung bình là 80,7, đứng vị trí thứ tư thế giới, trong khi phụ nữ Thụy Điển có tuổi thọ trung bình tới 84.

Coi trọng bữa cơm gia đình

Ăn cùng gia đình chính là ăn theo phong cách hygge. Đó là khi “mối quan hệ thân thích được tạo ra”. Điều này thực sự quan trọng, và người Bắc Âu thường cố gắng hết mình để có những bữa tối với gia đình mỗi ngày, chứ không chỉ chủ nhật.

Chỉ 1% người lao động ở Thụy Điển làm thêm giờ. Họ dành hầu hết thời gian sau giờ làm việc cho gia đình. Điều đầu tiên sau khi tan làm trở về nhà mà họ làm là trò chuyện, vui đùa, nấu ăn cùng nhau.

Thế nhưng, năng suất lao động của người Bắc Âu vẫn thuộc top đầu thế giới, theo chỉ số Better Life của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)…

Xả stress bằng cà phê

Thụy Điển là nước tiêu thụ lượng cà phê lớn nhất thế giới, tiếp theo là Phần Lan. Truyền thống hàng ngày của người dân các nước này là: hãy ngồi xuống nghỉ ngơi, thưởng thức đồ uống nóng kèm bánh ngọt hoặc bánh quế để xả stress.

Johansen ca ngợi truyền thống này như là “bản chất của hygge”. Bà gọi đây là “một ví dụ điển hình của việc cân bằng, triết học Bắc Âu của cuộc sống”. Một cuộc khảo sát tại 36 quốc gia cho thấy: người Thụy Điển, tiếp đến là Đan Mạch và Phần Lan, ít stress nhất.

Hãy cứ ăn những gì mình thích…

Tinh thần hygge nghĩa là tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà không cảm thấy tội lỗi, bao gồm cả việc thỏa mái ăn những thực phẩm làm bạn cảm thấy hạnh phúc.

Người Bắc Âu có truyền thống “lordagsgodis” – “Kẹo hôm thứ 7”: cho phép trẻ em có một túi nhỏ kẹo tự chọn mỗi tuần một lần. Truyền thống này ở Bắc Âu kèm theo một triết lý: nếu bạn đối xử tốt với bản thân vào ngày thứ 7, thì sự dư dả sẽ theo bạn trong suốt cả tuần.

Mặc dù vậy, tỷ lệ người béo phì ở Bắc Âu khá thấp so với rất nhiều khu vực khác.

… Nhưng vẫn phải điều độ

Điều trên không có nghĩa là người Bắc Âu ăn uống thiếu khoa học. “Chế độ ăn uống Bắc Âu” vẫn rất thịnh hành trước khi hygge phổ biến khắp các quốc gia.

Chế độ này dựa trên các sản phẩm ẩm thực chủ yếu ở vùng Scandinavia. Đó là các loại ngũ cốc nguyên hạt như Ryvita, bánh Crispbread phong cách Ryvita, ăn cá 3 lần một tuần, rễ rau, hoa quả, nước trái cây…

Hát hò trong bữa ăn

Trong bữa tối, mọi người sẽ nâng những cốc rượu aquavit (một tinh dầu thực vật Bắc Âu, tương tự như rượu Gin, nhưng tốt hơn) và lớn tiếng hát bài hát “snapsvisa” – một bài hát chúc rượu.

Tinh thần lạc quan luôn tồn tại trong hygge và trong văn hóa Bắc Âu. Đối với họ, uống rượu aquavit mà không ca hát sẽ giống như ăn thịt mà không có nước sốt.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Gothenburg cho thấy, đồng thanh hát có những lợi ích tương tự như yoga. Nhịp tim và hơi thở của người hát hợp xướng sẽ được đồng bộ hóa, giúp phổi và tim khỏe mạnh.