Hua Păng – cần lắm những cây cầu

Xã Hua Păng nằm ven Quốc lộ 43, cách trung tâm huyện Mộc Châu 39 km, có 10 bản của đồng bào dân tộc Thái, Mường, Dao… Trên địa bàn xã có hai dòng suối lớn là suối Đôn và suối Giăng, lòng suối rộng và nước chảy xiết. Trước đây, Hua Păng có 2 cầu treo tại bản Chiềng Cang và bản Bó Hiềng. Mấy năm trước, cây cầu tại bản Chiềng Cang đã bị lũ cuốn trôi. Hiện chỉ còn lại duy nhất cây cầu treo tại bản Bó Hiềng, phục vụ việc đi lại của người dân các bản Chiềng Cang, Tà Lánh, Bó Hiềng, Nà Sài và Suối Ba để ra trung tâm xã và Quốc lộ 43.

Anh Lường Văn Lĩnh, Trưởng bản Suối Đôn cho biết: Bản có 468 khẩu và 118 hộ, 100% bà con trong bản sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là trông ngô. Do giao thông cách trở nên giá ngô bà con bán tại bản luôn thấp hơn từ 300 – 500 đồng/kg so với thị trường, vì chi phí vận chuyển lớn. Ngày nắng xe chở nông sản còn có thể qua suối được, trời mưa thì chỉ có thể chở bằng xe máy qua cầu treo nhỏ, mất rất nhiều thời gian và công sức.

Chỉ những khi suối cạn nước, giao thông ở Hua Păng mới không cách trở

Thiếu cầu cũng khiến việc học hành của con trẻ bị ảnh hưởng không nhỏ. Năm học 2016-2017, toàn xã có 913 học sinh mầm non, tiểu học và trung học cở sở. Vào mùa mưa, trên đường đến trường của các em luôn tiềm ẩn, rình rập nguy cơ bị lũ cuốn hoặc đuối nước.

Bình thường, các bậc phụ huynh phải cõng các cháu qua suối để đến trường, nhưng nếu lũ lớn thì đành cho các cháu nghỉ học. Mùa mưa bão, học sinh nhiều khi phải nghỉ học 4-5 ngày, thậm chỉ hàng chục ngày liền.

Ông Hoàng Văn Sượng, Bí thư Đảng ủy xã Hua Păng, cho biết: Hua Păng có tới 448 hộ nghèo, chiếm 39 % tổng số hộ của xã. Có thêm cầu đi được bốn mùa là ước mơ của nhân dân các dân tộc xã Hua Păng từ nhiều năm qua.