Hoa xuyến chi

hoa-xuyen-chi-2

Từ giữa đông, trăm ngàn cánh hoa trắng tinh, nâng niu nhụy vàng tràn ngập lối đi, trải dài theo con mương nước thủy lợi vắt giữa cánh đồng, ngỡ như co bàn tay người gieo hạt chăm trồng, tô vẽ bức tranh đồng quê đang vào xuân.

Hoa xuyến chi năm cánh mỏng manh, được bàn tay thiên nhiên cắt tỉa, xếp đặt ngẫu hứng nhưng hài hòa – một vẻ đẹp nên thơ, hoang dã của loài cỏ dại. Không như hoa cúc, hoa lan trồng theo dạng công nghiệp, quá sung mãn đầy đặn. Cái đẹp bị nhu cầu con người thúc ép, rập khuôn, đôi khi ngỡ như không là hoa thật. Vậy mà có người trầm trồ ngợi khen “đẹp như hoa giả!”. Cái giả làm sao đẹp như thật bao giờ?!

Hoa xuyến chi từng bụi đông đúc liền kề, mang đạm nét văn hóa cộng đồng làng xã. Khi san sát, lúc từng cụm, tất cả đều nương tựa vào nhau, bởi cành hoa xuyến chi khi đứng riêng lẻ, không yên nổi dù chỉ một cơn gió sớm mai thoảng nhẹ. Gần gũi, chân tình và đồng lòng đơm hoa từ giữa đông đến giao vụ xuân hè.

20140708-chuyen-loai-hoa-xuyen-chi-2

Con mương nước giữa mùa đầy mặp. Nước từ sông lên đồng, cỏ từ đất lên hoa, ngây ngất với gió xuân, nắng xuân; trắng tinh bên tiếng chim chích chíu chit nơi ngọn lúa, lúc giữa lung chừng tầm mắt. Âm thanh ruộng đồng khi lên cao, khi xuống thấp, lúc như chạm tầm tay với; không gian như muốn kéo giãn… thu gần cảm nhận của giây phút lắng tâm.

Đàn cò trắng bất chợt sà xuống ruộng lúa bên kia bờ mương, lơ ngơ đủng đỉnh tìm mồi, rồi cao hứng vụt bay; để lại những âm thanh sắc màu pha trộn vào nhau. Nương theo đôi cánh trắng dập dìu giữa trời xanh, đồng quê chỉ còn lại hai gam màu chủ đạo: hoa xuyến chi vẽ đôi đường dài loang lổ màu trắng tinh chạy giữa mảng rộng xanh rờn đến tận lũy tre cuối làng.

Xuyến chi không ngào ngạt với lối quê, với gió đồng, nhưng tỏa hương vào trong sâu thẳm tâm hồn những ai lắng lòng với đất với quê – loài thảo dược làm lành lặn những vết thương đời khi xa chốn chon nhau.

Gạo Quê

hoa-xuyen-chi-skgd1