Hàng ngàn người xếp hàng dưới mưa để đăng ký hiến tế bào cứu em bé ung thư máu

Tháng 12 năm 2018, Oscar Saxelby-Lee, cậu bé 5 tuổi ở Worcester (Anh) mắc một dạng ung thư hiếm gặp, những vết bầm tím xuất hiện trên khắp thân thể em. Bác sĩ cho biết việc điều trị đòi hỏi phải ghép tế bào gốc trong vòng 3 tháng.

Trường tiểu học của Oscar đã tổ chức một sự kiện để tìm người có thể cho các tế bào gốc tạo máu. Các giáo viên cố gắng làm bất cứ điều gì để tìm được người hiến phù hợp.

 

Một trang gây quỹ cộng đồng đã được lập ra vào tháng 2/2019 và bất kỳ ai trong độ tuổi 17 – 55 đều có thể đăng ký hiến tế bào gốc. Cha mẹ của Oscar và nhà trường đã quyên góp được hơn 17.000 đô-la cho việc chạy chữa, vượt xa kỳ vọng của họ.

Ngay trong ngày đầu tiên, hơn 1.800 người đã có mặt để đăng ký hiến tế bào. Ngày hôm sau, hơn 3.000 người xếp hàng, xác lập kỷ lục số người đông nhất đăng ký tình nguyện hiến tế bào gốc.

Người quản lý sự kiện, cô Sue Bladen, cho biết những người đến đăng ký không hề kêu ca hay than vãn, dù trời mưa xối xả và họ phải xếp hàng dọc tòa nhà.

Sau khi sự kiện diễn ra, có thêm 1.000 người khác đã đăng ký trực tuyến để được hiến tế bào.

Cô Lisa Nugent, người đứng đầu phụ trách việc xét nghiệm giải thích rằng rất khó có thể tìm thấy người có chỉ số HLA (kháng nguyên bạch cầu người, yếu tố quan trọng để xác định tế bào gốc nào phù hợp để ghép) thích hợp để cho tế bào gốc.

May mắn thay, cuối cùng nhóm xét nghiệm cũng tìm ra người phù hợp với Oscar. Tin vui nhanh chóng được cô Bladen thông báo đến cộng đồng trên trang gây quỹ. Tất nhiên, chặng đường phía trước của Oscar còn rất dài, nhưng những tia nắng đầu tiên đã ló rạng trên hành trình của em.

(sưu tầm)