Giúp rừng hồi sinh

Ông Salgado là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Những năm 1990, sau nhiệm vụ tìm hiểu về nạn diệt chủng ở Rwanda, ông trở về quê nhà ở Brazil, nơi từng được bao phủ bởi rừng nhiệt đới. Nhưng ông choáng váng khi thấy rừng bị tàn phá khủng khiếp, chỉ còn lại một vùng đất cằn cỗi, không có cây cối và động vật hoang dã.

Cùng với vợ – bà Lélia Deluiz Wanick Salgado – ông Salgado quyết tâm tự trồng lại những khu rừng đó. Họ liên tục kêu gọi mọi người, quyên góp tiền, tập hợp các đội có chung lý tưởng và tuyển dụng đối tác. Đến tháng 4/1998, ông Salgado đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Instituto Terra với mục đích biến vùng đất cằn cỗi trở lại thành thiên đường như trước đây.

Vợ chồng ông Salgado

Tại trang trại Bulcão ở Aimorés, Minas Gerais, ông Salgado gieo hạt giống đầu tiên vào tháng 12/1999 và hàng ngày cứ tiếp tục trồng thêm nhiều cây. Ông cho rằng các loài động vật sẽ không quay lại sinh sống nếu thiếu những loài cây cỏ quen thuộc bản địa. Vậy nên tổ chức của ông đã trồng vài triệu cây (từ giống của hơn 290 loài) để khôi phục nguyên vẹn hệ sinh thái trước đây.

Rừng cây lớn dần, nạn xói mòn đất cũng được đẩy lùi, 8 con suối tự nhiên trong rừng đã có nước trở lại. Và kết quả mỹ mãn nhất là các loài động vật đã trở về chốn cũ: 172 loài chim (trong đó 6 loài từng có nguy cơ bị tuyệt chủng), 33 loài động vật có vú (trong đó có 2 loài được xếp vào loài dễ bị tổn thương và sắp tuyệt chủng trên toàn thế giới), 15 loài bò sát và 15 loài lưỡng cư.

Tiếp tục truyền cảm hứng và thức về việc trồng trọt, bảo vệ rừng cho tất cả mọi người, tổ chức Terra đã thành lập Trung tâm Giáo dục và Phục hồi Môi trường (CERA). Trung tâm tiếp nhận nhiều mô hình phát triển để nghiên cứu rồi áp dụng đại trà và bền vững ra nhiều vùng đất. Đến tháng 12/2012, tổ chức Terra đã phát triển khoảng 700 dự án giáo dục, thu hút khoảng 65.000 người làm việc tại hơn 170 thành phố ở Brazil.

Khu rừng bị tàn phá năm xưa đã xanh tươi trở lại

(sưu tầm)