Giữ khoảng cách thích hợp

“Khoảng cách tạo nên vẻ đẹp”.

Trời và đất có khoảng cách, nên mới tạo ra vẻ đẹp rộng lớn bao la. Ngày và ngày có khoảng cách, nên mới có đêm tối và ngày sáng. Tháng và tháng có khoảng cách, nên mới có trăng khuyết trăng tròn. Người với người có khoảng cách, nên mới có nhớ nhung.

Người và người chung sống, nếu khoảng cách quá xa, tình cảm sẽ phai nhạt; nhưng phụ thuộc quá nhiều vào nhau sẽ dễ mâu thuẫn.

Chừa lại khoảng không gian riêng cho mình và người khác, đó là hợp quy luật tự nhiên vậy.

Khoảng cách thích hợp, hoàn toàn tin tưởng, tôn trọng nhau giúp cho cuộc sống thoải mái mỹ mãn, tình cảm ngọt ngào hạnh phúc. Dù ở cùng nhau, cũng phải biết cho nhau khoảng không gian riêng.

 

Khoảng cách không quá xa để đôi bên vẫn có thể quan tâm chăm sóc lẫn nhau, đồng thời tránh được những mâu thuẫn và phiền phức.

Có giới hạn, có khoảng cách, có gắn bó, có trông chừng, khoảng cách cao nhất chính là “một chén canh”. Giữ khoảng cách “một chén canh”, có thể thường xuyên thăm nom nhau, mang cho nhau “một chén canh”; nhưng trong lòng cũng giữ khoảng cách “một chén canh”, không để vì quá nóng mà làm bỏng người khác, cũng không để vì quá lạnh mà xa cách nhau.

Dù là giữa người thân với nhau, cũng không nên tùy tiện, nhất định phải có sự tôn trọng. Chuyện trong nhà của người thân, nếu họ nguyện ý nói thì nên lắng nghe, nếu họ đã né tránh không muốn đề cập thì hãy ít hỏi đến, không nên can thiệp.

Tuổi tác càng lớn bạn sẽ càng nhận ra, tình yêu, tình thân, tình bạn đều rất trân quý, cho nên đừng cố chấp làm phiền người khác, hãy chừa lại cho mình cũng như cho người ta một ít không gian riêng, đó cũng có thể chính là khoảng cách đẹp nhất.

 

Quân tử kết giao nhạt như nước. Dù cho ấn tượng tốt, nhưng cũng nên giữ chừng mực. Đừng cố soi chuyện riêng tư của người khác, nói năng phải tùy hoàn cảnh. Giữa người với người, biết giữ khoảng cách mới có thể cảm nhận được hết sự tốt đẹp.

Giữa bạn bè, quá thân mật đôi khi trong lời nói sẽ không chú ý, đối với tiền bạc lại không biết đúng mực, trong hành động lại không biết tôn trọng, thời gian lâu dài, ai cũng sẽ rời xa.

Giữa người thân, ngày ngày mặt đối mặt, hỏi thăm tất tần tật mọi chuyện trong nhà, bàn tán tin đồn, lâu ngày ai cũng chán ghét mà lánh xa.

Khoảng cách càng gần, khuyết điểm cũng sẽ càng rõ ràng, giữ một khoảng cách thích hợp mới có thể thu hút lẫn nhau. Bát gạo dưỡng ân nhân, đấu gạo nuôi cừu hận, một mực đối tốt với người khác, không hẳn họ sẽ cảm thấy biết ơn bạn.

Hãy cho nhau một khoảng cách thích hợp, vừa đủ để không gây cảm giác xa cách, đó mới là phương thức tốt đẹp khi kết giao và chung sống với người.

(sưu tầm)