“Giáo dục về thất bại”

Ở Phần Lan, trượt tuyết là môn thể thao truyền thống. Trẻ em Phần Lan thường học trượt tuyết từ khi 4 – 5 tuổi.

Bài học trượt tuyết đầu tiên mà trẻ em Phần Lan được học chính là tập té ngã. Người Phần Lan muốn bọn trẻ hiểu rằng, té ngã là việc rất bình thường khi trượt tuyết. Giáo viên sẽ đích thân trình diễn màn té ngã trên mặt đất, sau đó từng bước đứng lên lại. Rồi theo hiệu lệnh, mấy chục trẻ em sẽ ngã xuống mặt đất và tự mình đứng dậy.

“Giáo dục về thất bại” ở Phần Lan giúp bọn trẻ tiếp thu từng chút về cuộc sống. Đến khi lên tiểu học, trung học… giáo viên sẽ tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội, dạy cách đối mặt với thất bại.

Trẻ em Phần Lan thường phải đối mặt với những đề bài rất khó, ví dụ như tự thiết kế một chiếc tên lửa. Bọn trẻ phải tự chọn vật liệu, thiết kế, vẽ phác thảo và sau đó làm ra chiếc tên lửa bằng gỗ. Các giáo viên chuyên ngành kỹ thuật sẽ hướng dẫn bọn trẻ, nhưng toàn bộ quá trình sản xuất, người lớn sẽ không bao giờ can thiệp, và bọn trẻ phải tự mình hoàn thành.

Ngay cả khi học sinh thất bại nhiều lần, giáo viên cũng sẽ không làm giúp. Trong quá trình này, bọn trẻ sẽ thất vọng, khó chịu, nhưng cuối cùng vẫn phải cố điều chỉnh tâm lý, tìm ra nguyên nhân thất bại và sửa đổi cho đến khi hoàn thành được bài tập về nhà và trình bày nó trước lớp.

Nếu bạn hỏi họ: “Nguy hiểm như vậy, con tôi bị thương thì phải làm sao?”

Câu trả lời của các giáo viên Phần Lan sẽ là: “Băng keo cá nhân, thuốc sát trùng, và mọi thứ vẫn tiếp tục.”

(sưu tầm)