Giai thoại về nữ bá tước Godiva

Nữ bá tước Godiva là một phụ nữ quý tộc người Anh sống trong khoảng thế kỷ 11. Mặc dù xuất thân từ tầng lớp thượng lưu, nhưng bà nổi tiếng vì hết lòng bảo vệ cho lợi ích của người nghèo.

Godiva được cho là cái tên thuộc dạng Latin hóa của từ tiếng Anh cổ “Godgyfu” hoặc “Godgifu”, nghĩa là “Món quà của Chúa”.

Tranh vẽ nữ bá tước Godiva của họa sĩ người Anh Edmund Blair Leighton

Nữ bá tước Godiva được biết đến trong các ghi chép sử sách là nhờ chồng của bà, Leofric (968 – 1057), bá tước vùng Mercia, một trong những quý tộc Anh quyền lực nhất thế kỷ 11.

Giai thoại nổi tiếng nhất về Godiva, đó là bà đã cầu xin chồng mình, lãnh chúa cai trị thành phố Coventry, giảm sưu thuế cho những người dân nghèo vào năm 1057. Vì việc này, bá tước Leofric đã quở trách người vợ xinh đẹp của mình nhiều lần, nhưng bà nhất quyết không từ bỏ.

Cuối cùng, vị bá tước quyền lực đã quyết định nhượng bộ, nhưng với điều kiện Godiva phải khỏa thân cưỡi ngựa đi quanh thành phố vào ban ngày. Ba tước nghĩ rằng yêu cầu “đáng sợ” như vậy thì một người phụ nữ quý tộc như Godiva sẽ không dám thực hiện, nhưng bà đã chấp nhận thử thách của chồng, với mong muốn dân nghèo được miễn giảm thuế.

Người đẹp quyết định cởi bỏ quân áo, che phủ cơ thể bằng cách buông mái tóc dài xuống và lặng lẽ cưỡi ngựa đi khắp các con đường trong thành phố. Sau đó, bá tước Leofric đã giữ lời hứa với vợ, và người dân thành Coventry được giảm thuế.

Một số nhà nghiên cứu đã cho rằng chuyện phụ nữ có địa vị cao trong xã hội lúc bấy giờ như Godiva khỏa thân cưỡi ngựa diễu phố, chỉ  là một “sản phẩm” chế tác của người dân.

Tranh của họa sĩ Marshall Claxton, mô tả cảnh tượng nữ bá tước Govida quyết định trút bỏ quần áo, và cưỡi ngựa trên đường phố

Không rõ thực hư ra sao, nhưng kể từ đó, Godiva trở thành một nhân vật huyền thoại, bà được người dân thành phố Coventry hết mực tôn kính.

Câu chuyện về sự hy sinh và hành động cao cả của nữ bá tước xinh đẹp Godiva đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều họa sĩ và các nhà điêu khắc sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Ngay trong thành phố Coventry cũng có một bức tượng mô tả người phụ nữ xinh đẹp khỏa thân cưỡi ngựa, để thể hiện sự tôn kính với Godiva. Trên thế giới cũng có nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc, thi ca về nhân vật nổi tiếng này.

Bức tượng nữ bá tước Godiva ở Coventry

(sưu tầm)