Giá trị đích thực của bạn

Một chàng thanh niên hỏi một người đàn ông lớn tuổi:
– Cháu đang rất cần lời khuyên, vì cháu đang bị giày vò bởi cảm giác vô dụng và không còn muốn sống nữa. Mọi người nói rằng cháu là một kẻ thất bại, là một kẻ ngốc. Hãy giúp cháu!

Người đàn ông liếc nhìn chàng thanh niên và trả lời vội vã:
– Thứ lỗi cho ta! Ta đang rất bận và không thể giúp cậu. Ta có việc khẩn cấp đặc biệt cần giải quyết. – Nói đến đây, ông dừng lại, suy nghĩ một lát rồi nói tiếp – Nhưng nếu cậu đồng ý giúp ta một việc, ta sẽ có thể làm được gì đó cho cậu.
– Tất… tất nhiên rồi, thưa ngài! – anh thanh niên lẩm bẩm.

– Tốt! – người đàn ông nói và tháo khỏi ngón tay mình chiếc nhẫn nhỏ gắn một viên ngọc tuyệt đẹp, rồi nói:
– Hãy dùng ngựa của ta và đi ra chợ lớn! Ta cần bán gấp chiếc nhẫn này để trả nợ. Cậu hãy bán nó với một mức giá phù hợp, miễn là không thấp hơn một đồng tiền vàng! Cậu đi ngay bây giờ đi và hãy trở lại khi xong việc.

Chàng thanh niên cầm chiếc nhẫn và phi ngựa đi. Khi đến chợ lớn, cậu đem chiếc nhẫn đến gặp rất nhiều thương nhân khác nhau để chào bán. Nhưng khi nghe cậu yêu cầu giá chiếc nhẫn không được dưới một đồng tiền vàng, họ đều lắc đầu.

Một số thương nhân còn cười lớn, như thể cậu vừa gây ra chuyện gì nực cười. Những người khác chỉ đơn giản là quay đi. Chỉ có một thương gia giải thích cho cậu rằng, giá một đồng tiền vàng là quá cao so với một chiếc nhẫn như vậy, nó chỉ có giá tương đương với một đồng bạc hoặc đồng.

Khi nghe những lời này, chàng trai trẻ trở nên rất khó chịu. Dù đã gặp hàng trăm thương nhân, nhưng cuối cùng cậu đành dắt ngựa ra về, hoàn toàn thất vọng nói với chủ nhân của chiếc nhẫn:
– Cháu không thể thực hiện yêu cầu của ông. Họ đều chỉ trả một vài đồng bạc. Họ nói rằng chiếc nhẫn này không có nhiều giá trị.

– Đó là một điểm rất quan trọng đấy, chàng trai của tôi! – người đàn ông trả lời. – Trước khi cố gắng bán một chiếc nhẫn, cậu nên tìm hiểu giá trị thực sự của nó. Và không ai có thể trả lời cho cậu điều này chính xác hơn những người trực tiếp làm ra trang sức. Cậu hãy đi gặp một người như thế và hỏi ông ấy xem giá trị của chiếc nhẫn này.

Chàng trẻ tuổi một lần nữa phi ngựa đi và tìm gặp một người thợ kim hoàn. Sau khi kiểm tra bằng kính lúp và ngắm nghía kỹ lưỡng, người thợ quay sang nói với chàng:
– Hiện giờ tôi không thể mua chiếc nhẫn này với giá hơn 58 đồng tiền vàng. Nhưng một thời gian sau, tôi sẽ mua nó với giá 70 đồng tiền vàng.
– 70 đồng tiền vàng? – chàng thanh niên kêu lên kinh ngạc. Anh cười, cảm ơn người thợ kim hoàn và vội vã quay lại gặp người đàn ông kia.

Khi nghe lại câu chuyện của chàng trai, ông nói:
– Hãy nhớ rằng, cậu giống như chiếc nhẫn này. Quý giá và độc đáo! Chỉ có những chuyên gia thực sự mới có thể đánh giá đúng giá trị đích thực của cậu. Vậy tại sao cậu lại lãng phí thời gian của cậu và để tâm đến những kẻ ngu ngốc kia?

(sưu tầm)