Đừng nhìn ĐỜI qua chiếc kính râm

Đừng nhìn sóng đời, đừng nhìn lòng người qua chiếc kính râm, đừng để sắc trầm trùng vây, đừng để bóng tối lấp đầy những đôi mắt vốn trong sáng và thơ ngây.

52a0567f-cf35-4cf8-99e8-7f681cde5cd3

Người ta nói đừng chỉ nhìn đời, nhìn người bằng đôi mắt, mà đôi khi nên nhìn bằng cả trái tim. Chính vì thế mỗi người không chỉ có riêng mình một đôi mắt trần – lí trí, mà còn ẩn sâu bên trong một đôi mắt khác, đôi mắt của trái tim – tâm hồn. Và tôi gọi là những đôi mắt.

Con người được sinh ra có những đôi mắt để nhìn và chỉ nhìn được mọi thứ phơi ngoài ánh sáng, trong tối thì ắt chẳng thấy chi. Nhưng đôi lúc sáng quá sẽ làm mắt không cảm được gì ngoài cái chói và nhói. Vì vậy chúng ta tự tạo cho đôi mắt trần những chiếc kính râm, đeo những chiếc kính râm và nhìn chiếc áo cuộc đời qua những chiếc kính râm ngày một nhiều hơn, hằng ngày hơn.

Con người tự giăng ngang mắt mình một màn bảo vệ, nhưng lại là màu tối-đen, chính vì thế không chỉ đường sá, nhà cửa, xe cộ bị tô một màu tối gần như đen, mà con người đâu đó đã có phần đen theo tháng ngày, qua những chiếc kính râm lại càng tối hơn.

Thiên bẩm con người chẳng ai muốn nhìn cuộc đời mình, cuộc đời người chìm trong màn đen như những người khiếm thị kém may mắn, vậy thì tại sao những đôi mắt sáng (đôi mắt lí trí cũng như tâm hồn) của chúng ta thường chỉ nhìn thấy các tình huống đen trước tiên trong mọi hoàn cảnh, và bị nó chèo kéo đến lầm đường lạc hướng, dẫu trên những đôi mắt lúc ấy chẳng vướng bận chiếc kính râm nào? Đó phải chăng là phản ứng phụ của việc đeo kính râm hằng ngày ?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là “Không”, vì những chiếc kính râm vô tri vô giác dẫu mang màu trầm ngâm nhưng giúp mắt chúng ta tránh nắng, gió bụi ngoài trời; còn sóng gió cuộc đời thì không thể tránh bằng kính râm, mà khi đó, đôi mắt trần, đôi mắt của trái tim càng phải được nhìn trực diện, lướt qua chói và nhói để phân biệt rõ sáng-tối, đúng-sai.

Đừng nhìn sóng đời, đừng nhìn lòng người qua chiếc kính râm, đừng để sắc trầm trùng vây, đừng để bóng tối lấp đầy những đôi mắt vốn trong sáng và thơ ngây. Vì khi sắc râm ôm trọn đôi mắt của lí trí, tâm hồn, nó sẽ phủ mờ những gì chúng ta cần thấy và nên thấy, sẽ chỉ đường dẫn lối ta sa lầy vào bóng tối.

Hãy để những chiếc kính râm được sống đúng với chức năng vốn có của nó: bảo vệ đôi mắt trần khi nhìn chiếc áo cuộc đời từ rất gần cũng như rất xa. Đừng để sắc trầm của những chiếc kính râm âm thầm che dần ánh sáng của lí trí và nắng ấm của trái tim.

(Theo Lylynguyen)

Marmaduke (voiced by Owen Wilson), the world’s most famous and beloved Great Dane, and his best pal and stepbrother Carlos (voiced by George Lopez) go Hollywood in the big screen summer comedy MARMADUKE.

d031a47d-7e97-430d-a541-97f721c64326image