“Đừng để ý ánh mắt của người khác”

Vào một buổi sáng, lúc xe bus đến trạm dừng, một cậu bé lấm lem, đeo chiếc túi trên lưng, theo một người đàn ông lên xe. Xe bus sáng thường đông chật cứng. Vừa lúc có một người xuống xe, cậu bé liền ngồi vào chỗ đó, còn người đàn ông đứng cạnh.

Không lâu sau, một phụ nữ mang thai bước lên xe, cậu bé đứng dậy nhường chỗ và nói: “Cô ơi, cô ngồi xuống đi ạ!”

Người phụ nữ liếc qua cậu bé bẩn thỉu, không nói lời nào. Cậu bé nhẹ nhàng đặt chiếc túi xuống đất, rồi lấy ra một chiếc khăn tay và lau qua lau lại chỗ mình đã ngồi, sau đó mỉm cười nói: “Cô ơi, con lau sạch sẽ rồi, không còn bẩn nữa đâu”. Người phụ nữ nhìn cậu bé chằm chằm rồi đỏ mặt ngồi xuống.

Cậu bé vừa cầm cái túi lên thì đột nhiên chiếc xe phanh gấp, thân hình gầy gò của cậu suýt bổ nhào về phía trước, nhưng tay vẫn ôm chặt chiếc túi trước ngực.

Một người phụ nữ lớn tuổi ngồi bên cạnh âu yếm nói: “Con thật là một cậu bé ngoan!”

Cậu bé cười hồn nhiên đáp: “Bà ơi, con không ngoan lắm đâu, mẹ con luôn mắng con vì lúc nào cũng để ý đến người ta nói gì, nghĩ gì về mình. Nhưng hiện giờ thì con đã dũng cảm như Forrest Gump rồi!”.

Người phụ nữ mang thai ngồi trên ghế cúi mặt xuống.

Người phụ nữ lớn tuổi kinh ngạc hỏi: “Con cũng biết Forrest Gump sao?”
“Vâng ạ, mẹ thường đọc cho con nghe”.

“Đọc Forrest Gump con học được những gì?”, bà hỏi.
Cậu bé kể: “Điều con học được là, đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác, hãy sống thật tốt và đi theo con đường riêng của mình, vì mỗi người là duy nhất, là riêng biệt, họ giống như đủ loại sôcôla vậy…”

“Mẹ con làm gì?”
“Mẹ con trước đây là giáo viên ở trong làng”.

“Thế còn bây giờ thì sao?”
Cậu bé đỏ hoe đôi mắt: “Mẹ con đang ở trong cái túi này!”

Đám đông trên xe lặng người.

Rồi người đàn ông đứng bên cạnh lên tiếng giải thích: “Tôi là chú của thằng bé này. Bố nó mấy năm trước bị bệnh mà chết, mẹ nó một mình nuôi con, chị ấy là giáo viên, rất được mọi người tôn trọng. Vì muốn con có cuộc sống tốt hơn nên đã tranh thủ dịp nghỉ hè đưa thằng bé lên thành phố, làm thuê cho công trường xây dựng, dự tính đến ngày khai giảng thì sẽ trở về. Không ngờ đang đi làm, thì bị sắt rơi trúng vào người… trong chiếc túi thằng bé mang là tro cốt của mẹ nó…”

Người phụ nữ lớn tuổi trào nước mắt: “Con có còn đọc sách không?”
Cậu bé đáp: “Hàng ngày con đều đến hiệu sách bên cạnh công trường để đọc sách”.

Rất nhiều người trên xe đều nói trong nhà mình còn nhiều sách và muốn tặng lại cho cậu bé. Cậu bé nở nụ cười…

——

*Forrest Gump là câu chuyện kể về một chàng trai ngây thơ và trong sáng với chỉ số IQ 75, có tên Forrest Gump. Sự vô tư của Forrest đã giúp anh vượt qua mọi biến cố của cuộc đời và thậm chí giúp những người khác vươn lên.

(sưu tầm)