Đôi vợ chồng hạnh phúc nhất Nhật Bản

Năm nay, ông Shuichi Tsubata 90 tuổi và bà Hideko 87 tuổi. Họ đã kết hôn được hơn 60 năm, chưa từng một lần cãi nhau. Họ đã thật sự biến hôn nhân trở thành tình yêu của đời người, biến những điều vốn dĩ tưởng chừng là hoang tưởng trở thành thực tại đáng trân trọng.

Trái với nhịp sống hối hả của cả xã hội Nhật Bản, cặp vợ chồng già cùng nhau trải qua những năm tháng hạnh phúc và bình yên trong căn nhà nhỏ tại quận Aichi, giữa vườn rau trái xanh mướt.

Bà Hideko tính tình thẳng thẳn, bộc trực, làm việc theo sở thích, thường hay quên trước sau. Ông Shuichi nói: “Bà ấy chính là như vậy, lúc cưới tôi đã biết rõ rồì”.
Hiểu rõ tính vợ hay quên đó, ông đã nghĩ ra cách dùng bảng tin nhắn để nhắc nhở vợ mình. Bên cạnh bếp, ông đặt một chiếc bảng gỗ nhỏ, viết dòng chữ: “Đừng quên tắt bếp”. Bên chiếc máy giặt cũng có chiếc bảng gỗ nhỏ ghi: “Đừng quên vẫn đang giặt đồ”. Thậm chí, ngay trong vườn rau, ông cũng đặt nhiều bảng gỗ nhỏ, nhắc nhở bà, khu vực này trồng ngô, khu vực kia trồng cải…

Vợ chồng sống bên nhau mấy chục năm, làm sao tránh nổi có lúc nóng lạnh. Mỗi lúc như thế, ông Shuichi thường không nói gì, mà thường để lại lời nhắn, tránh việc hai vợ chồng bất hòa. Những lời nhắn đại khái như: “Không chịu tắt nước mà lại đi đâu rồi?” hoặc là “Xin lỗi, lần sau sẽ không như vậy nữa”…

“Đây là cách dành một chút thời gian riêng tư cho mỗi người. Giữa vợ chồng, không có không gian riêng tư thì không được. Dùng giấy nhắn tin, nói ra ý kiến của mình, như vậy cả hai bên đều sẽ không cảm thấy ngượng ngùng”, ông Shuichi giải thích.

Bà Hideko thích mua những món đồ xinh xắn như ly dĩa. Dù đồ đạc trong nhà đã đủ dùng, thậm chí còn dư thừa, nhưng vì yêu thích những món đồ đẹp, bà vẫn đòi mua thêm. Những khi ấy, ông Shuichi chỉ động viên bà đúng hai từ: “Mua thôi”.
Bà Hideko chia sẻ: “Ông ấy chưa từng can thiệp vào cuộc sống tự do của tôi. Tôi muốn làm gì, mua cái gì, ông ấy luôn để tôi tùy thích, điều này thật sự hiếm có”.

Đáp lại, bà Hideko cũng chưa từng ngăn cản hay miễn cưỡng ông Shuichi làm bất kể việc gì. Ông Shuichi không thích ăn rau xanh, bà Hideko cũng chưa từng một lần miễn cưỡng. Bà cho rằng, niềm vui quan trọng hơn dinh dưỡng đến từ thức ăn. Và đúng như vậy, ông Shuichi không ăn rau mà 90 tuổi vẫn khỏe mạnh.

Khi còn trẻ, ông Shuichi thích thuyền buồm, một thú chơi khá tốn kém. Tuy nhiên, bà Hideko ủng hộ ông, bởi bà biết ông đã làm việc rất vất vả để thỏa mãn giấc mơ lái thuyền trên biển lớn.
Ông Shuichi vẫn có thể tự làm bánh gạo khi đã 90 tuổi, chính là nhờ việc điều khiển thuyền buồm khi còn trẻ đã luyện cho thân thể khỏe mạnh.

Sau khi nghỉ hưu, ông Shuichi bán ngôi nhà trên phố, dọn về sống trên mảnh đất quê nhà mà mẹ ông để lại. Đó cũng là ước mơ từ rất lâu của bà Hideko. Bà Hideko thích trồng rau và thích đan dệt, mỗi năm bà đan hàng trăm chiếc khăn choàng tặng mọi người.

Đã 60 năm kết hôn, vợ chồng ông Shuichi vẫn giữ được tình yêu dành cho nhau như thuở ban đầu. Ông Shuichi luôn khẳng định với nụ cười mãn nguyện: “Vợ tôi là người tuyệt vời nhất!”.

(sưu tầm)