Đôi điều về Chanh và Mật ong

Nhiều người hay uống chanh mật ong vào buổi sáng, mong để làm sạch sau giấc ngủ và sau một ngày lao động mệt mỏi. Để hiểu thêm về tác dụng của chanh và mật ong, xin cung cấp cho các bạn thêm thông tin để xem mình nên dùng hay không nên dùng, vì mỗi loại cỏ, cây, hoa, lá, quả đều có một sứ mạng khác nhau và mong các bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu cơ thể mình.

1. Quả chanh

Vỏ chanh chứa tinh dầu, mỗi quả chanh có thể lấy được 0.5 ml tinh dầu. Khi dùng nên vắt kỹ sẽ lấy được phần tinh dầu. Tinh dầu có tác dụng sát khuẩn, làm se khít lỗ chân lông và làm thư giãn nhẹ thần kinh, nên ngửi thấy tỉnh táo dễ chịu, làm mượt tóc, kích thích tiêu hóa…

Dịch quả chanh (nước vắt quả chanh) có chứa khoảng 80% nước, 5- 7% axit chanh (axit xitric). Về mùa thu, tỉ lệ có thể lên đến 10%. Trong dịch chanh còn chứa một ít muối có chứa canxi và kali, vitamin C, vitamin B1… Dịch quả chanh có tác dụng giải khát, thông tiểu, chữa bệnh thiếu vitamin C (Scorbut) với biểu hiện viêm lợi, chảy máu chân răng, đốm xuất huyết dưới da, tụ máu ở màng xương… Múi chanh ngậm chữa viêm họng, làm mượt tóc.

2. Mật ong

Có nhiều loại ong cho mật như ong muỗi (ong nhỏ) cho mật ong màu trắng. Mật ong màu vàng lấy từ ong khoái (ong rất dữ)…

Thành phần: Mật ong chủ yếu là mật hoa được ong chế biến và cô đặc lại (mật hoa có chứa 40 – 80% nước tùy loại hoa, nhưng mật ong chỉ chứa 15 – 20% nước). Mật ong chứa 60 – 70% đường glucose và levulosa, 2 – 3% đường sacarose (với ong nuôi bằng mật mía và vùng sản xuất mật mía tỉ lệ 10% và còn cao hơn. Con ong đến gốc cây mía mới chặt để lấy mật và dùng men trong nước bọt để biến thành đường glucose và levulose, nhưng nếu nhiều quá lượng men không đủ nên tỉ lệ đường sacarose cao). Mật ong còn chứa men tiêu hóa chất béo, chất đường. Trong mật ong còn có sáp ong, sắc tố, chất thơm, phấn hoa, một ít tinh bột và protit, vitamin A, D, E…

Trong sữa ong chúa, tỉ lệ đường ít hơn, nhiều chất mỡ, chất đạm (chủ yếu là các axit amin).

Công dụng: Mật ong là vị thuốc bổ (dùng rất tốt cho bệnh nhân lao, một ngày có thể dùng 100mg). Mật ong có thể giảm độ axit của dạ dày (làm giảm loét dạ dày và ruột). Mật ong hỗ trợ điều trị các bệnh gan, túi mât. Hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh, là vị thuốc an thần giúp giấc ngủ sâu hơn và giảm triệu chứng đau nhức đầu. Mật ong còn có tác dụng tiêu diệt và ức chế vi khuẩn phát triển.

Theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình (không nóng không lạnh) đi vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại trường. Mật ong dùng chữa các bệnh tỳ vị hư nhược, đau dạ dày; giúp bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng; chữa táo bón, giảm đau, chữa ho, viêm họng, an thần, chữa nhức đầu. Mật ong còn dùng chữa vết lở loét…

Mật ong có thể dùng 20 – 50 g mỗi ngày, nhuận tràng dùng 100 – 150mg.

Mật ong có thể dùng riêng hoặc dùng với vừng đen (Hấp chín 50g vừng đen, giã nhuyễn, cho thêm 60g mật ong, 200ml nước uống trong ngày chữa táo bón).

Chanh mật ong dùng vào buổi sáng tùy theo mục đích của bạn để có cách dùng thích hợp và hiệu quả.

(Tài liệu viết theo dược điển chính thống với mục đích giúp ai có nhân duyên thêm chút hiểu biết và dùng có hiệu quả hơn)

Bác sĩ Bạn của cỏ cây