Dây xích và cây du

Tại làng Beulah thuộc bang Michigan của Mỹ, có người nuôi bò, thường dùng dây xích sắt khóa con bò vào một cây du. Con bò to khỏe thường kéo dây xích sắt quanh gốc cây, khiến  thân cây hằn thành vết. Lâu ngày, dây xích sắt đã ăn sâu vào trong thân, quấn chặt và cùng cây du lớn lên.

Một năm nọ, bang Michigan bị “bệnh cây du Hà Lan” tấn công, cả một vùng bạt ngàn cây du đều bị nhiễm bệnh, khô héo mà chết. Mọi người rất ngạc nhiên khi thấy cây du với sợi xích quấn thân không chết, ngược lại nó còn sinh trưởng mạnh mẽ hơn, trở thành cây du duy nhất trong vùng vẫn còn đứng thẳng!

Một nhà nghiên cứu về bệnh thực vật thuộc Trường đại học bang Michigan đã nghiên cứu kỹ lưỡng về cây du thần kỳ này. Kết luận rút ra là: Sợi dây xích sắt đã cứu mạng cây du. Cây du đã hấp thu một lượng sắt lớn từ những rỉ sét trên dây xích sắt, nên có sức đề kháng rất mạnh với vi khuẩn…

Ernest Miller Hemingway, một tiểu thuyết gia người Mỹ, từng nói: “Cuộc sống thường khiến chúng ta thương tích đầy mình, nhưng cuối cùng, những chỗ bị tổn thương ấy lại trở thành điểm mạnh mẽ nhất.”

(sưu tầm)