Đạo tặc cũng có đạo

Thời Càn Long nhà Thanh, tại huyện Sùng Đức, tỉnh Chiết Giang, có một viên tri huyện là Chương Thanh học vấn uyên thâm, làm quan thanh liêm, có thanh danh trong dân chúng. Chương Thanh đến huyện Sùng Đức đảm nhiệm chỉ có mấy năm, huyện đã trở nên an bình trật tự, dân chúng an cư lạc nghiệp, đêm không cần khóa cửa.

Trong khi đó, ở huyện kế bên, trộm án xảy ra liên tục, nhân tâm nhốn nháo. Bên trên có văn thư xuống, điều Chương Thanh sang huyện lân cận làm tri huyện, chỉnh đốn tình hình. Chương Thanh một mình đến huyện ấy nhậm chức, lập tức sử dụng các biện pháp nghiêm minh kịp thời, khiến đạo tặc im hơi lặng tiếng, không còn xảy ra vụ trộm nào nữa.

Ba năm nhậm chức đã qua, Chương Thanh cùng gia quyến lên thuyền trở về quê. Dân chúng tự nguyện tập trung tại bến để tiễn. Chương Thanh từ biệt mọi người, đột nhiên trước mắt chợt lóe lên một bóng người đi qua, đôi kính cận đang mang đã không cánh mà bay. Chương Thanh suýt nữa ngã xuống sông, may mà phu thuyền nhanh tay giữ chặt.

Chương Thanh nghĩ mãi không lý giải được, nói rằng bị trộm mất, thì đôi kính ấy không đáng tiền, trộm nó làm gì? Nói là đánh mất, sao lại không có chút cảm giác nào cả, ông cứ mãi lắc đầu, cảm thấy hết sức kỳ quái. Cũng may trong hành lý vẫn còn cặp kính khác, chưa đến nỗi không còn nhìn được nữa. Vì vậy, ông phất tay, bảo phu thuyền bắt đầu chèo.

Buổi tối hôm đó, thuyền ghé nghỉ qua đêm tại một trấn nhỏ ở ranh giới của 2 huyện. Sáng hôm sau, Chương Thanh phát hiện 10 cái rương gỗ lớn đặt ở trong thuyền đều đã biến mất không còn dấu vết. Đó chính là toàn bộ gia sản.

Chương Thanh không khỏi há miệng trợn mắt: “Bọn đạo tặc to gan lớn mật, ta chưa rời khỏi huyện, chúng đã liền nổi dậy hoành hành, còn trộm cắp ngay trên đầu ta, thật sự là ghê gớm! Như thế xem ra cặp kính bị mất hôm qua, dám chắc cũng chính là bọn trộm này lấy mất”.

Nghĩ rằng đạo tặc trộm được của, chắc hẳn đã xa chạy cao bay, biết bọn chúng ở đâu mà tìm, Chương Thanh thở dài, bảo nhà thuyền rời bến.

Thuyền đi 3 ngày, về đến quê hương của Chương Thanh. Thấy trên bến chỉnh tề xếp 10 cái rương lớn, y hệt mấy cái rương bị đánh cắp. Chương Thanh cảm thấy mười phần kỳ quái, vội vàng nhảy lên bờ chạy tới xem. Quả nhiên là mấy cái rương của mình, trên rương còn có một phong thư, chặn lên trên là cặp kính vốn đã không cánh mà bay lúc trước.

Chương Thanh vừa mừng vừa sợ, mở thư ra, thấy viết rằng:

“Gửi Chương đại nhân,

Bọn tôi là một nhóm đạo tặc, vào thời ông nhậm chức, chúng tôi ái mộ thanh danh liêm khiết chính trực của ông, chưa bao giờ trộm cắp tại huyện mà ông cai quản. Nhưng là, lúc ông rời khỏi huyện có mang theo 10 chiếc rương gỗ rất lớn, không khỏi khiến chúng tôi hoài nghi không rõ ông có phải là vị thanh quan như thế hay không. Cho nên, bọn tôi đầu tiên lấy trộm đôi kính, sau lại lấy trộm mấy cái rương gỗ, cũng là để cảnh báo cho ông thấy. Mở xem tất cả, thấy tài sản của ông ngoài sách với sách ra, toàn bộ có chưa đến 32 ngân lượng. Mọi người thường nói: “Nhất Nhâm Thanh Tri Phủ, Thập Vạn Tuyết Hoa Ngân” (một viên tri phủ thanh liêm nhậm chức, cũng có được 10 vạn ngân lượng). Ông làm huyện lệnh nhiều năm, nhưng vẫn nghèo như không. Thấy rõ ông đích thực là một vị quan thanh liêm, bách tính đã không nhìn lầm ông. Bọn tôi lúc trước đã mạo phạm nhiều, thật sự xin lỗi, đặc biệt xin trả lại những vật đã lấy trộm trước kia, mong được Đại nhân bao dung tha thứ”.

Chương Thanh trong lòng cảm thán, không khỏi lẩm bẩm: “Thực sự là đạo tặc cũng có đạo!”

(sưu tầm)