Cuộc vận động của cô bé Susie

Con gái Susie của tôi học lớp 5. Jeff, cậu bạn học của nó, bị bệnh bạch cầu. Cậu bé rất yếu và rụng cả tóc, phải thường xuyên nghỉ học. Trong khi một số bạn bè tránh xa, chế giễu hoặc nhạo báng Jeff, Susie lại quan tâm chăm sóc thằng bé và hai đứa trở thành đôi bạn thân thiết.

Susie và Jeff thường ở bên nhau, chơi đùa, học chung và chuyện trò. Hai đứa chúng chẳng chịu rời nhau bao giờ.

Vì thế, quả là một cú sốc khủng khiếp đối với Susie khi chứng kiến bệnh tật quật ngã người bạn thân thiết nhất của nó. Đó cũng là lúc cô con gái phi thường của tôi thể hiện hết khả năng sáng tạo và sức mạnh ý chí, dạy cho chúng tôi biết thế nào là quyền năng của lòng tin.

Susie muốn làm một điều gì đó để mọi người nhớ về Jeff. Vì lúc còn khỏe mạnh Jeff rất yêu thích môn chạy đua, Susie nảy ra ý định tổ chức một cuộc chạy đua tưởng niệm Jeff Castro nhân danh hiệp hội những người bị bệnh bạch cầu.

Chúng tôi rất tự hào và xúc động nhưng cũng rất e dè. Susie đương nhiên không có một chút khái niệm gì về một công việc như thế, con bé cũng chẳng có kinh nghiệm hay hiểu biết gì để tổ chức chương trình ấy. Thực ra, chúng tôi cũng không biết làm cách nào để vận động một quỹ hỗ trợ. Vì vậy, chúng tôi chỉ biết lắng nghe rồi gác câu chuyện sang một bên.

Susie tìm đến các thầy cô. Cũng như chúng tôi, họ khen ngợi ý tưởng của con bé và cố gắng giải thích cho Susie rõ vì sao khó lòng thực hiện ý tưởng như thế. Họ gợi ý cho Susie một số chương trình đơn giản hơn.

Susie chỉ lắng nghe, không nói gì và tiếp tục làm theo cách riêng của mình.

Thật kinh ngạc! Chỉ độ hai tuần sau, chúng tôi bắt đầu nhận được những cú điện thoại từ Pepsi – Cola, Coors và nhiều công ty tiếng tăm khác hỏi tìm gặp Susie. Con bé đã liên hệ với các công ty này để xin tài trợ một cuộc đua, và họ muốn được biết thêm chi tiết về chương trình. Chúng tôi hiểu rằng cô con gái của mình quyết tâm thực hiện ước mơ – một cuộc chạy đua sẽ phải được tổ chức, và chúng tôi phải tích cực hỗ trợ con.

Sau nhiều tháng trời hoạch định, phối hợp và vận động gây quỹ, cuộc chạy đua Jeff Castro của hiệp hội những bệnh nhân bệnh bạch cầu đã được tổ chức. Liệu chương trình ấy có thành công không? Bạn hãy thử đặt cược đi!

Chúng tôi đã vận động được hơn 20.000 đô-la. Sau khi thanh toán các chi phí tổ chức, tất cả số tiền còn lại được trao cho hiệp hội các bệnh nhân bệnh bạch cầu.

Tất cả bắt đầu từ khát vọng được thể hiện tình thương của một bé gái dành cho cậu bạn trai, một khát vọng đã được nung nấu bằng ý chí và lập trường kiên định mà không ai có thể lay chuyển được.

(Theo Thomas R. Overton)