Con sâu qua sông bằng cách nào

Thầy giáo đặt câu hỏi cho cả lớp: “Các em có biết loài sâu qua sông bằng cách nào không?”

Một cậu học sinh vô cùng lanh lợi ngay lập tức giơ tay và tự tin trả lời: “Thưa thầy, con sâu đi qua cầu để qua sông ạ”.

Thầy giáo vừa cười vừa lắc đầu: “Không có cầu bắc qua sông em à”.

Một học sinh khác nhanh nhảu tiếp lời: “Em nghĩ con sâu sẽ nằm trên chiếc lá để qua sông”.

Thầy giáo đáp: “Chiếc lá sẽ bị dòng nước cuốn trôi đi mất em à”.

“Thế thì con sâu bị một con chim nuốt vào trong bụng bay qua sông” – một cô bé giơ tay rụt rè phát biểu.

“Như vậy con sâu chết mất rồi và việc qua sông đâu còn ý nghĩa gì nữa, đúng không em?”.

Đến lúc này, cả lớp đều im lặng chờ đợi câu trả lời từ thầy giáo.

“Các em có biết không, con sâu nếu muốn qua sông thì chỉ có một cách, đó là biến thành bươm bướm. Nhưng từ sâu biến thành bướm là một quá trình vô cùng gian nan, là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời của nó. Nó phải ở trong một cái kén bí bức, chật chội, ban ngày cũng như ban đêm, không ăn không uống. Nỗi khổ này phải trải qua trong một thời gian rất dài”.

Vậy đấy, trên chặng đường của mỗi con người chúng ta, có những lúc giống như con sâu kia, muốn qua sông nhưng khả năng chưa đủ. Đối diện với hoàn cảnh ấy, có người lựa chọn bỏ cuộc, chán chường, lãng quên mục tiêu của việc “sang sông”.

Nhưng cũng có những người dũng cảm vượt qua những ngày tháng khó khăn đó, không ngừng thử thách chính mình, không ngừng thay đổi chính mình, để sau đó vươn lên mạnh mẽ, vượt qua dòng sông khổ ải và thỏa sức bay lượn khắp nơi.

Khó khăn và thuận lợi luôn song hành cùng chúng ta trong cuộc sống, giống như bản nhạc có những nốt cao thánh thót và những nốt trầm sâu lắng. Vậy nên thiếu bất cứ nốt nhạc nào cũng khiến bản nhạc cuộc sống trở nên không hoàn hảo.

Khó khăn mang lại cho ta cơ hội để không ngừng rèn luyện chính mình, vượt qua cái tôi yếu mềm, nhút nhát, tự ti, để ngày càng hoàn thiện. Thuận lợi là để chúng ta hiểu rằng không có khó khăn nào là vĩnh viễn.

Nếu có thể mạnh mẽ và dũng cảm biến mỗi nghịch cảnh thành quà tặng, ta sẽ thấy những gì cuộc sống cho ta đều là cơ hội.

(sưu tầm)