Cô giáo “nuôi” 10 học sinh người Dao

Phân hiệu Mầm non Bản Cam nằm chênh vênh bên sườn núi. Mấy năm qua ở nơi heo hút nhất xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, có những cô giáo tình nguyện ở điểm trường nuôi dạy hơn chục em học sinh mầm non từ 2 tuổi đến 5 tuổi ăn ở tại trường mà không đòi hỏi bất cứ chế độ nào.

Trong gian lớp học đơn sơ, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thu Hường miệt mài dạy các em nhỏ học bài. Phân hiệu Mầm non Bản Cam (Trường Mầm non Hoa Ban, xã Gia Phú) chỉ có một lớp ghép cả 4 độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, với 15 học sinh dân tộc Dao đỏ. Vì nhà các em quá xa điểm trường, nên bố mẹ đã gửi con ở lại trường nhờ các cô chăm sóc, cuối tuần mới xuống cõng con về.

10 cháu ăn ở luôn tại phân hiệu là em Phùng Ồng Tá, Chảo Mùi Mẩy, Chảo Văn Tiến, Triệu Xuân Lan (5 tuổi); Chảo Ồng San, Triệu Thị Phấy (4 tuổi); Chảo Hoa Tiên, Chảo Ồng Nhất, Chảo Thị Hà Anh (3 tuổi), Triệu Thị Nhi (2 tuổi).

100% học sinh ở đây đều con hộ nghèo, điều kiện vô cùng khó khăn. Cháu Triệu Xuân Lan, nhà ở xa nhất, lại bị khuyết tật từ nhỏ, vừa câm, vừa điếc, mới 5 tuổi đã là chị của 3 em nhỏ. Cháu Chảo Thị Hà, 5 tuổi, cũng bị thiểu năng trí tuệ, nhận thức rất chậm, chỉ nói sõi được hai từ “cô ơi”, lại mới bị ngã lệch khớp vai. Cháu Triệu Thị Phấy theo bố mẹ vào ở trong rừng sâu 3 năm, khi ra điểm trường thấy ai cũng sợ, không biết nghe, biết nói tiếng phổ thông…

Cuối tuần, bố mẹ các em cũng chỉ mang xuống bó củi, mớ rau để cảm ơn thầy cô. Mùa giáp hạt, nhiều hộ dân ở đây không đủ ăn, vẫn phải sống nhờ vào gạo cứu đói của Nhà nước.

Cô giáo Nguyễn Thị Liên tâm sự: “Trên này biệt lập như ốc đảo, chẳng có hàng quán nào, thường thì các cháu chỉ được ăn cơm với lạc vừng, rau bắp cải, cá mắm, đậu phụ. Riêng bữa ăn ngày đầu tuần có thêm thịt lợn cô giáo mang lên. Trên này không có điện lưới, điện chạy bằng tuabin nước cũng chỉ đủ thắp bóng điện nhỏ, mùa này suối cạn nước, bóng điện đỏ quạch như đèn đom đóm, nhiều hôm cô trò phải ăn mò trong bóng tối”.

Mỗi học sinh 3 – 5 tuổi ở Bản Cam chỉ được hỗ trợ 5.000 đồng tiền ăn trưa mỗi ngày, còn trẻ 2 tuổi đi học không được hỗ trợ gì. Các thầy cô giáo của trường ủng hộ một ngày lương và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, mua gạo và mì tôm cho các con ăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hường bảo, nếu cho mình một điều ước, thì chỉ mong Bản Cam sớm có con đường đẹp, có điện lưới quốc gia để cuộc sống của cô trò và người dân đỡ vất vả, các em học sinh sớm có ngôi trường mới khang trang, có phòng ở rộng rãi để đỡ khổ trong mùa hè oi bức.

(Theo Tuấn Ngọc)