Cô gái lái máy bay bằng chân

Jessica Cox sinh năm 1983 tại Arizona, nước Mỹ. Ngay khi chào đời, cô bé đã không có 2 cánh tay.

Khi đến trường, cô phải sử dụng thiết bị chuyên dụng, và thường xuyên bị các bạn cùng lớp trêu chọc. Cô đã thử dùng cánh tay giả, nhưng rồi Jessica nhận ra việc sử dụng đôi chân thật sự thoải mái và hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy, ở tuổi 14, cô quyết định bỏ tay giả.

“Tôi luôn bị coi thường” – Jessica kể – “Mọi người cho rằng vì tôi không có tay nên tôi không được phép tham gia hay làm bất cứ việc gì.”

Bù lại, Jessica có một gia đình tuyệt vời. Cha mẹ cô luôn động viên và khích lệ con gái… Jessica tự tin bỏ ngoài tai những lời chê bai miệt thị, cô theo học các lớp bơi lội, khiêu vũ, taekwondo, người mẫu… quyết tâm tìm được cách hoàn thành mọi việc bằng đôi chân.

Tin rằng sứ mệnh của mình là thúc đẩy bản thân vượt qua mọi giới hạn, cô theo đuổi một mục tiêu khác: Cô muốn bay. Sau khi tốt nghiệp Đại học Arizona với bằng Tâm lý và Giao tiếp vào năm 2005, cô quyết định học khóa đào tạo phi công.

“3 năm đào tạo phi công là một trong những điều khó khăn nhất tôi từng làm.” – Cô tâm sự – “Không chỉ đòi hỏi rất cao về thể chất, sự tập trung, đối với tôi, nó còn là gánh nặng về tinh thần, vì tôi sợ mình không thể làm được.”

Jessica vừa miệt mài luyện tập cách sử dụng bàn chân và ngón chân để vận hành máy bay, vừa phải giữ vững tinh thần để không gục ngã trước khó khăn.“Tôi đặt ảnh chiếc máy bay làm hình nền laptop, và mỗi ngày tôi đều hình dung cảm giác khi thật sự lái một chiếc máy bay. Nó khiến tôi mạnh mẽ để tiếp tục chặng đường khó khăn còn dang dở”, Jessica nói.

Nguồn cảm hứng, cũng là người cố vấn của cô, một phụ nữ tên Barb. “Cô ấy bị mất cánh tay trong một vụ tai nạn và đã học cách sử dụng đôi chân để làm mọi việc,” Jessica nhớ lại. “Cô ấy đã giúp đỡ tôi rất nhiều”.

3 năm học gian khổ, 3 giáo viên hướng dẫn bay, 3 chiếc máy bay khác nhau… và tháng 10 năm 2008, Jessica trở thành phi công đầu tiên được Cục Hàng không Liên bang chứng nhận lái chiếc Ercoupe – một loại máy bay thể thao hạng nhẹ – bằng đôi chân của mình.

Năm 2015, Jessica đã xuất bản cuốn tự truyện mang tên “Disarm your Limits.” (Tạm dịch: Giải trừ giới hạn của bạn). Cô cho biết: “Kể câu chuyện của mình cho mọi người, tôi hi vọng sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ, nhất là những người sinh ra có phần kém may mắn như tôi”. Phi công đầu tiên “không có tay” trên thế giới đã diễn thuyết tại 23 quốc gia, với thông điệp “đừng bao giờ để nỗi sợ hãi cản trở bạn”.

Jessica lập gia đình vào năm 2012 cùng Patrick, một huấn luyện viên Taekwondo. Patrick luôn ở bên cạnh cô, cùng cô luyện tập võ thuật và đứng sau ủng hộ cô, nhất là khi cô trở thành một diễn giả.

Cô tổ chức các khóa huấn luyện, giúp mọi người đối mặt với mọi thử thách. Cô cũng thành lập một cộng đồng trực tuyến mở mang tên “Possible Thinking” để khuyến khích, duy trì động lực cho mọi người.

(sưu tầm)