“Cô gái bóng rổ” và đường đến vinh quang

Qian Hongyan xuất thân từ một gia đình làm nông ở huyện Lục Dương, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Năm lên 4 tuổi, cô bé bị tai nạn giao thông trong lúc băng qua đường, mất đi đôi chân.

Mặc dù rất thương con, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể mua chân giả cho con gái. Trong cái khó ló cái khôn, ông nội của Qian Hongyan đã cắt một quả bóng rổ lắp vào người cháu gái, để cô bé có thể di chuyển bằng 2 cánh tay. Kể từ đó, cô bé đi lại trên quả bóng rổ cùng 2 miếng gỗ ở tay.

Qian Hongyan không tránh khỏi những lúc chạnh lòng khi thấy bạn bè tung tăng nô đùa. Nhưng cô sớm lấy lại tinh thần lạc quan, tự nhủ rằng không có chân nên sẽ không phải xỏ giày và buộc dây giày.

Trong suốt 5 năm kể từ ngày mất chân, Qian Hongyan đã đổi tới 8 quả bóng rổ thay cho chân giả. Em cũng được mọi người gọi với các tên trìu mến là “cô bé bóng rổ”. Năm 2007, Qian Hongyan được tặng một đôi chân giả từ Trung tâm Nghiên cứu Phục hồi Chức năng Bắc Kinh.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Qian Hongyan chỉ được học hết tiểu học. Sau đó, cô bé quyết định học bơi và gia nhập câu lạc bộ bơi lội cho người khuyết tật ở địa phương.

Ban đầu, việc học bơi của Qian Hongyan gặp nhiều khó khăn do bị khiếm khuyết nửa thân dưới. Thế nhưng với sự quyết tâm và kiên trì luyện tập bền bỉ mỗi ngày, cô bé đã nhận được kết quả xứng đáng khi được chọn vào đội tuyển bơi tỉnh Vân Nam năm 2008.

Năm 2009, Qian Hongyan giành một huy chương vàng và hai huy chương bạc tại giải thi đấu bơi lội quốc gia dành cho người khuyết tật.

Năm 2010, Hongyan tiếp tục giành 3 Huy chương Bạc tại Paralympic (Thế vận hội dành cho người khuyết tật) của Trung Quốc.

Năm 2019, Hongyan được 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng tại Thế vận hội Paralympic Thiên Tân và tiếp tục tham dự Thế vận hội Paralympic Tokyo được tổ chức vào tháng 8-9/2020.

(sưu tầm)