Chuyện về 3 con cá

Con cá thứ nhất là cá hồi chó.

Cá hồi chó sống ở vùng nước sâu trong đại dương bao la. Cá mẹ sau khi đẻ trứng sẽ đợi ở bên. Cá con chưa thể tự kiếm ăn, chỉ có thể dựa vào thịt của mẹ để lớn.

Cá mẹ nhịn đau đớn, không hề kêu ca. Khi cá con lớn lên, cá mẹ chỉ còn lại một đống xương, đó là minh chứng đắt giá nhất cho tình mẹ vĩ đại.

Cá hồi chó tượng trưng cho tình mẹ.

Con cá thứ hai là cá lóc tàu

Nghe nói loài cá này sau khi sinh con sẽ bị mất khả năng nhìn, không thể kiếm mồi mà chỉ có thể nhịn đói. Khi trứng nở, đàn cá con không nỡ nhìn mẹ chết nên từng con, từng con một chủ động bơi vào miệng mẹ để giúp mẹ đỡ đói.

Cá mẹ sống lại, lượng cá con còn lại chỉ chưa đến 1/10, phần lớn đã vì mẹ mà hy sinh tấm thân non nớt.

Cá lóc tàu tượng trưng cho sự hiếu thảo.

Con cá thứ ba là cá hồi.

Mỗi năm, cứ đến mùa sinh sản, cá hồi lại tính trăm phương ngàn kế để từ đại dương rộng lớn trở về đầu nguồn sông, sâu trong đất liền.

Loài cá này không sinh nở ở các vùng biển nước mặn, mà di cư bơi về dòng suối ngọt, nơi chúng được sinh ra, để tiếp tục đẻ trứng.

Cuộc hành trình thật vất vả và gian lao, chúng phải bơi ngược dòng để trở về quê hương, trên đường phải đối mặt với bao hiểm nguy thách thức, nào là vượt thác, nào là lo bị gấu xám ăn thịt…

Những con cá không vượt được thác, phần lớn sẽ rơi vào bụng gấu. Những con vượt thác thành công cũng sức cùng lực kiệt.

Chỉ có một số ít những con cá may mắn vượt qua mọi khó khăn để trở về quê hương, hoàn thành việc quan trọng nhất đời mình, đó là đẻ trứng. Cuối cùng, chúng sẽ chết ở chính nơi mình sinh ra.

Và khi mùa xuân đến, đàn cá con lại trôi theo dòng nước ra biển, bắt đầu hành trình cuộc đời.

Cá hồi tượng trưng cho tình yêu quê hương.

(sưu tầm)