Chung lòng hỗ trợ đồng bào Rục

Mấy chục năm trước, những người Rục sống ở trong hang đá giữa rừng sâu heo hút, đã được một tổ tuần tra Biên phòng tình cờ phát hiện. Phải mất thời gian dài kiên trì thuyết phục, họ mới “miễn cưỡng” rời hang đá về thung lũng Rục Làn (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) dựng lều và bắt đầu làm quen với làm rẫy, trỉa đậu, trồng ngô…

Những già làng người Rục cho biết, ngày xưa họ thường ở hang lèn, dưới những vòm, mái đá lèn hoặc làm trại dưới chân núi, nơi có nước rục (nước trong núi đá vôi hoặc trong lòng đất) chảy ra. Vì lẽ đó, nên các tộc người khác đã gán cho họ cái tên “Rục”.

Trước khi rời hang đá, người Rục sống tách biệt, hoàn toàn dựa vào tự nhiên nên còn giữ nhiều yếu tố sinh hoạt của người tiền sử, tóc dài quá lưng, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài…, quen trèo cây, săn bắt, hái lượm.

Sau nhiều năm về hòa nhập với cộng đồng, người Rục còn “nặng lòng” với cuộc sống hoang sơ, cứ đến mùa rẫy, nhiều người lại dắt díu nhau vào rừng, có khi vài ba tháng mới về nhà.

Người Rục ở xã Thượng Hóa định cư chủ yếu ở bản Ón và bản Mò O Ồ Ồ. Mặc dù được nhà nước và một số tổ chức hỗ trợ, nhưng đời sống của đồng bào ở đây vẫn vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Bản Mò O Ồ Ồ có 78 hộ gia đình, thì 100% nghèo khó.

Địa bàn rừng núi thiếu đất sản xuất và nước tưới, quanh năm còn phải chịu ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai khắc nghiệt. Bản Mò O Ồ Ồ tuy có làm được lúa nước trên diện tích do Biên phòng khai hoang, mà có năm cũng chỉ làm được 1 vụ do ảnh hưởng của thiên tai. Diện tích vườn nhà của các hộ cũng rất nhỏ do địa hình đồi núi, đất đai cằn cỗi; đồng bào cũng thiếu kỹ thuật, vốn và nguồn giống để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Đa số hộ gia đình đều không có nhà vệ sinh, và nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu vào mùa khô.

Bên cạnh đó, đồng bào người Rục còn đối mặt với những vấn đề khác như thiếu các điều kiện về an sinh xã hội, lạc hậu, bệnh tật, tuổi thọ thấp và suy thoái nòi giống do nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn với đồng bào Rục, động viên bà con nỗ lực lao động vì một tương lai tốt đẹp hơn, nhóm chúng tôi sẽ tổ chức đến thăm, tặng quà 78 gia đình tại bản Mò O Ồ Ồ vào ngày 15/12/2018.

Quà tặng dự kiến gồm: chăn, màn, áo ấm, khăn len, mũ len, tất, ủng, dép nhựa, xà phòng, bột giặt, sách vở, đồ dùng học tập, khăn mặt, bàn chải và kem đánh răng, dầu ăn, bột canh, hạt giống rau các loại…

Bên cạnh 78 suất quà tặng 78 hộ dân, nhóm cũng dự kiến trao một số phần quà khác, cụ thể:
– 5 chiếc xe đạp mới, tặng 5 học sinh nghèo học giỏi
– 2 phần quà hỗ trợ 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt éo le: 4 chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ (1 gia đình ở bản Mò O Ồ Ồ, 1 gia đình ở thị trấn Roòn)
– 10 phần quà tặng các cháu mồ côi ở Hà Tĩnh.

Rất mong được các nhà hảo tâm hỗ trợ, chung lòng giúp đỡ bà con người Rục và các cháu mồ côi!

Hiện vật quyên góp, xin vui lòng chuyển đến 1 trong 2 địa chỉ sau:

– Tầng 16 tòa nhà Icon4, số 243A Đê La Thành, Hà Nội
(liên hệ Mr. Phùng Mạnh Quân – ĐT: 0916064989)
– Số nhà 30 ngõ 24 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
(liên hệ Mr. Nguyễn Hồng Việt – ĐT: 0986140269)

Thời gian nhận quyên góp ủng hộ: trước ngày 10/12/2018

Trân trọng cảm ơn!