Chọn bát

Một thanh niên đến cửa hàng mua bát. Anh ta cầm một chiếc bát lên ngắm nghía, sau đó dùng chiếc bát đó chạm nhẹ vào những chiếc bát khác để thử. Lần nào chạm cũng đều nghe thấy âm thanh phát ra nặng nề và có phần đục đục. Anh ta thất vọng và lắc đầu.

Gần như tất cả những chiếc bát ở trong tiệm, anh ta đều thử, nhưng không chọn được chiếc nào ưng ý. Chủ tiệm mang rất nhiều bát đẹp ra cho anh ta chọn lựa, nhưng cuối cùng anh ta vẫn lắc đầu và trả lại.

Ông chủ buồn bực hỏi: “Cậu cầm chiếc bát đó đi chạm vào những chiếc bát khác, rốt cuộc là có ý gì?”

Người thanh niên tỏ ra đắc ý: “Đây là bí quyết chọn bát mà một vị trưởng bối đã tiết lộ cho cháu. Nếu như khi chạm nhẹ một chiếc bát vào một chiếc khác mà thanh âm phát ra trong trẻo, thì đó nhất định là bát tốt ạ!”

Ông chủ nghe xong, lấy một chiếc bát đưa cho người thanh niên, mỉm cười nói: “Vậy cậu hãy cầm chiếc bát này đi thử xem. Tôi đảm bảo cậu sẽ tìm được những chiếc bát mà cậu ưng ý nhất đấy!”

Người thanh niên nửa tin nửa ngờ làm theo lời chủ tiệm. Thật kỳ lạ, khi chiếc bát mà anh ta cầm trong tay chạm nhẹ vào chiếc bát khác thì âm thanh phát ra vô cùng trong trẻo. Anh ta ngạc nhiên hỏi: “Tại sao lần này khác hẳn ban nãy cháu thử thế ạ?”

Ông chủ tiệm nhẹ nhàng đáp: “Rất đơn giản cháu ạ! Chiếc bát mà ban nãy cháu cầm để đi thử, nó là hàng loại hai. Cháu dùng nó chạm vào những chiếc bát khác thì đương nhiên âm thanh sẽ đục rồi. Cháu muốn tìm được bát tốt, thì đầu tiên cháu phải chắc chắn cái mình cầm trong tay để đi thử phải là bát tốt đã.”

Người thanh niên lúc này mới vỡ lẽ.

Ông chủ tiệm lại nói: “Âm thanh mà hai chiếc bát va chạm vào nhau cũng giống như hai tấm lòng chạm vào nhau vậy! Nếu như hai tấm lòng chân thật chạm vào nhau thì mới phát ra được âm thanh trong trẻo và tinh khiết. Còn nếu cháu mang lòng nghi kỵ, luôn đề phòng, đến ở chung với người khác, thì khó tránh khỏi người khác sẽ hoài nghi và đề phòng cháu vậy!”

(sưu tầm)