Chia sẻ gian khó cùng trẻ em vùng biên Cao Bằng

pt-ban-la

 

Kính gửi các anh chị!

Xã Thái Sơn thuộc huyện Bảo Lâm, là xã xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm tỉnh 230 km về phía tây. Đây là một trong những khu vực mà đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm phần lớn trong tỷ lệ dân số, cuộc sống còn vô vàn gian khó, thiếu ăn thiếu mặc là chuyện thường nhật.

Trường Mầm non Thái Sơn có tổng số 263 học sinh, thì có tới 240 cháu là con em các hộ nghèo trong các bản Mông, Dao, Sán Chỉ. Ngoài điểm trường chính ở trung tâm xã, Mầm non Thái Sơn còn có 9 điểm trường cắm bản. Các điểm trường này phần lớn nằm ngay tại những bản dân tộc thiểu số khó khăn nhất, để hỗ trợ bà con chăm sóc trẻ, gieo mầm cho hy vọng vào một thế hệ tương lai sẽ có cuộc sống bớt cay cực hơn…

Nhưng cũng chính vì phải “bám dân” ở vùng sâu vùng xa thiếu thốn trăm bề, nên các lớp học cắm bản thường được dựng tạm bợ bằng gỗ, tre, vách nứa, mái trường được lợp bằng những cây mai, cheo leo bên đỉnh núi… Có những điểm trường được xây dựng từ cách đây hơn 17 năm, đến nay nhiều cột gỗ đã bị mục, mái che bị gió thổi bay, phòng học đã xiêu vẹo, nguy cơ bị sập, đổ luôn thường trực, nhất là trong những ngày mưa bão.
Một số điểm trường chưa có điện, không nấu được cơm, các cháu đến trường phải ăn cơm nắm…

Điển hình trong số này là 4 điểm trường có 100% học sinh thuộc hộ nghèo, gồm:
– Điểm trường Bản Là, cách trường chính 14 km, có 44 cháu.
– Điểm trường Bản Lìn, cách trường chính 18 km, có 19 cháu.
– Điểm trường Sáng Xoáy, cách trường chính 22 km, có 19 cháu.
– Điểm trường Khau Dề, cách trường chính 8 km, có 26 cháu.

Với mong muốn chia sẻ phần nào những gian khó cùng cô và trò vùng cao, Câu lạc bộ Sống Đẹp dự kiến sẽ tổ chức lên thăm, tặng quà tại Trường Mầm non Thái Sơn vào tuần cuối tháng 12/2016.

Quà tặng dự kiến gồm: áo ấm (cho trẻ 5 tuổi, để các lớp Mầm non đều có thể mặc vừa), chăn, màn, ủng, mũ len, tất, đồ chơi, ghế nhựa và đệm xốp (rất hữu ích để các cháu đỡ lạnh trong mùa đông), bánh kẹo, gạo, dầu ăn, mì tôm…

Bên cạnh đó, nhà trường rất mong được các nhà hảo tâm giúp đỡ vật liệu hoặc kinh phí để sửa chữa, xây lại phòng học tại các điểm trường cắm bản, giúp thầy trò yên tâm đến lớp.

Rất mong được các anh chị chung tay ủng hộ để chương trình thiện nguyện tại Thái Sơn được thành công, giúp các cháu bớt lạnh trong mùa đông đang về.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham gia đoàn thiện nguyện, xin liên hệ với Trưởng đoàn Tô Ấn Trà – Chủ nhiệm CLB Sống Đẹp, ĐT: 01669802866.

Các anh chị ủng hộ kinh phí, xin liên hệ với chị Đào Bội Hương – phụ trách tài chính của CLB Sống Đẹp, ĐT: 0912140762. Số tài khoản của chị Hương: 0451 000 308 456 – Vietcombank – Phòng GD Thành Công.

Hàng ủng hộ vùng cao, xin vui lòng chuyển về số nhà 30 ngõ 24 đường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội (ĐT: 0912189016, gặp Việt)

Trân trọng cảm ơn!

Xin gửi các anh chị một số hình ảnh về các điểm trường cắm bản ở xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

img_1407lop-3-tuoi-pt-ban-lapt-khau-dept-ban-linpt-ban-lin-2phan-truong-sang-xoay