Chìa khóa cho bộ não thứ 2

Thế giới mùi hương xung quanh con người thật bao la.

Để nhận biết mùi hương, chúng ta có thói quen đưa lên mũi ngửi, và vô tình chúng ta đã bỏ qua sự tinh tế của chúng, cũng như bỏ qua năng lực cảm thụ lớn hơn mũi rất nhiều của con người.

Ngay cả tế bào mũi, muốn nhận biết được hương thơm, cũng phải nhờ đến “thụ thể mùi” – bộ phận thu tác động mùi hương, nhưng đâu chỉ có ở mũi mà còn có ở các bộ phận khác. Các nhà khoa học tìm thấy khoảng 350 loại thụ thể ở mũi, còn ở tim và gan tìm được 150 thụ thể… Thụ thể cảm nhận mùi hương cũng được tìm thấy ở hầu hết các mô của cơ thể người.

Khi có mùi hương tác động, các thụ thể thông báo lên não, từ đó sẽ có hiệu ứng khác nhau: dễ chịu, nôn nao, buồn ngủ… Chúng ta ai chẳng có trải nghiệm khi ngửi một mùi hương nào đó. Ai đã chữa bệnh bằng ngải cứu, thường thấy rất dễ chịu và buồn ngủ, vì vai trò gây say của tinh dầu ngải cứu.

Ngửi mùi hương cũng thay đổi tâm trạng của con người, vì tim cũng biết “ ngửi”. Ngay cả tế bào tinh trùng, khi “ ngửi” mùi hương cũng thay đổi hướng đi và tốc độ di chuyển. Ở tế bào ruột, khi thụ thể nhận tác động của mùi hương, sẽ tăng cường sản xuất ra serotonin, làm tăng dẫn truyền xung động thần kinh.

Thụ thể được coi là bộ não thứ 2 của con người. Trị liệu bằng mùi hương có tác dụng rất tốt. Tế bào sừng ở da cũng có nhiều thụ thể, nên được khai thác trong mỹ phẩm và chữa lành vết thương, nước hoa, chất khử mùi tạo mùi chủ động trong không gian sống và làm việc.

Các nhà khoa học đã chứng minh, tinh dầu đàn hương làm kích hoạt dẫn truyền canxi vào tế bào sừng da và làm tăng cường hoạt động thêm 32%, được ứng dụng chữa lành vết thương. Hương thơm hấp dẫn bạch cầu đến để dọn dẹp sạch và làm lành vết thương, nên mỹ phẩm trị mụn đã khai thác rất tốt.

Mùi hương – Thụ thể (não thứ 2) tạo ra cặp bài trùng. Mỗi bộ phận trong cơ thể đều được hệ thần kinh điều khiển và tác động khi khứu giác được kích thích bởi mùi hương.

Đây là cơ sở cho ý nghĩa tác dụng của các loài hoa. Hoa oải hương cho tình yêu nồng nàn, hương sả kích thích tiêu hóa, hương kim ngân giảm dị ứng của mũi, hương bạc hà làm mát da…

Mùi hương và tâm linh có liên quan rất đặc biệt. Không có nghi thức tâm linh nào thiếu được hương hoa. Chỉ cần thông qua cảm nhận tinh tế mùi hương đã biết ta đang ở đâu và dùng hương thế nào cho hành trình của mình.

Hoa mọc ở đâu sẽ mang năng lượng của vùng đó đến với người có duyên. Hoa nhiều cánh ở vùng núi cao mang đến sự trong trẻo, nhẹ nhàng, thoát tục. Hương quế ấm áp như áo bao bọc che chở. Đinh hương cho cảm giác mạch lạc, dứt khoát…

Bạn hãy tĩnh lặng cảm nhận để tìm chìa khóa mở bộ não thứ 2 cho mình nhé.

Bác sĩ Bạn Của Cỏ Cây