Chàng trai khiếm thị 3 năm vô địch Olympia

Lê Thanh Ánh bị hỏng mắt do tai nạn, sau đó bị bong võng mạc, đã mổ nhiều lần nhưng không khỏi, và Ánh không nhìn thấy gì từ lúc 8 tuổi.

Ánh vừa được tuyển thẳng vào Học viện Quản lý giáo dục. Trước đó, Ánh học phổ thông ở Vĩnh Phúc, 3 năm liền là học sinh giỏi, đạt 2 giải ba môn Lịch sử cấp tỉnh. 3 năm liền vô địch Olympia của trường. Giải nhất và giải nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông cấp tỉnh do Intel Quốc tế tổ chức. 1 giải khuyến khích cuộc thi Vận dụng kiến thức chuyên môn để xử lý các vấn đề thực tiễn.

Ánh là học sinh khiếm thị hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố Ánh mất từ năm em 9 tuổi do bệnh nặng, nhà nghèo, không có tiền chạy chữa. Mẹ Ánh một mình lo chữa mắt cho em, nhưng không có kết quả. Quá lo buồn, căng thẳng, mẹ Ánh đổ bệnh tâm thần. Tuy nhiên, khi đi khám, bác sĩ không chẩn đoán được bệnh. Bệnh của mẹ Ánh ngày càng nặng, giờ chỉ loanh quanh trong nhà, như một đứa trẻ ngơ ngẩn cả ngày, chửi người lạ, và không tự phục vụ được bản thân.

Chị Nguyễn Trà My – Chủ tịch Quỹ Cô Son – tặng laptop chúc mừng tân sinh viên Lê Thanh Ánh

Nhà Ánh còn có chị gái bị kém mắt. Nhà nghèo không có tiền tiếp tục đi học nên chị đã phải bỏ học sau khi hết cấp 1. Chị Ánh ở nhà chăm mẹ ban ngày, tối đi làm xoa bóp. Ánh tranh thủ lúc nghỉ hè cũng đi làm thêm xoa bóp để đỡ gánh nặng cho chị.

Ánh học cấp 3 là học chữ nổi, lúc làm bài thi sau đó phải đọc lại cho các thầy cô giáo chép bài. Ước mơ của Ánh là có được một chiếc máy tính, trước hết là để làm bài, sau đó copy vào USB nộp cho các thầy cô giáo, hoặc chuyển in xong ký nộp bài.

Biết được nguyện vọng này, chị Nguyễn Trà My – Chủ tịch Quỹ từ thiện Cô Son – đã ngay lập tức quyết định tặng Ánh một chiếc laptop.

Đó thực sự là món quà quý giá đối với tân sinh viên Lê Thanh Ánh. Với nhiều người khiếm thị, chiếc máy tính là con đường mang họ đến với thế giới ánh sáng. Các bạn sử dụng công cụ đọc màn hình và phần mềm phổ biến nhất được dùng trên thế giới là JAWS. Phần mềm được cài vào máy tính và hoạt động theo nguyên lý giải mã các ký tự dạng text sang âm thanh, theo điểm dừng của con trỏ.

Thông qua máy tính, các bạn ấy chủ động tìm tài liệu để học tập, ghi chép các lời thầy cô giáo giảng, làm bài tập, chủ động học ngoại ngữ, tin học, đọc báo… và vô cùng nhiều việc khác. Bước chân vào giảng đường đại học, thực sự các bạn ấy rất cần đến nó. Hơn nữa, rất nhiều người khiếm thị có kiến thức tốt về công nghệ thông tin, về ngoại ngữ đã tìm được việc làm phù hợp nhờ có thể tiếp cận sớm hơn với máy tính.

Tuy nhiên, trước mắt Ánh vẫn là cả chặng đường dài đầy gian khó. Không nhìn thấy gì, một mình sống giữa Thủ đô, lại phải tự kiếm sống trong khi mới bước chân vào giảng đường đại học… Lê Thanh Ánh rất cần được các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ để theo hết được 4 năm đại học, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội – khát vọng mà Ánh kiên trì vượt khó theo đuổi bấy lâu nay.

Mọi sự giúp đỡ, xin liên hệ trực tiếp với Lê Thanh Ánh
Địa chỉ: thôn Khoái Trung, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh vĩnh Phúc
Điện thoại: 0982579753.
E-mail: thanhanhk10.vp@gmail.com
Facebook: https://m.facebook.com/anh.leme.5?refid=12