Cây hoa hồng đẹp nhất

Ở một vùng quê nọ, có hai cha con một nhà trồng hoa sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu lao động và được cộng đồng công nhận về thành công trong lĩnh vực trồng hoa. Còn người con có rất nhiều tài. Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương và đầy đủ vật chất mà người cha ban cho. Anh học được nhiều nghề, làm được nhiều điều hay, nhưng đến tuổi 35 vẫn chưa thực sự thành công trong lĩnh vực nào.

Anh luôn suy nghĩ về điều này. Người cha hiểu ý, liền đưa anh đến vườn hoa chuẩn bị thu hoạch. Ông chỉ vào cây hồng to nhất, đẹp rực rỡ nhất nằm giữa vườn và hỏi:
– Con có biết tại sao cây hồng kia lại to và đẹp rực rỡ hơn các cây khác không?

– Có phải vì cha mua giống mới không?
– Không phải, tất cả đều chung một giống hoa con ạ.

– Thế có phải cha tưới cho nó nhiều nước và bón cho nó nhiều chất dinh dưỡng hơn không?
– Cũng không phải. Điều kiện chăm sóc và môi trường sinh trưởng của chúng đều như nhau.

– Vậy thì chắc là đất ở chỗ đó tốt hơn?
– Con lại sai nữa rồi. Đất cũng giống nhau.

Người con không biết trả lời sao nữa. Anh nghĩ mãi nhưng vẫn không thể giải thích nổi. Lúc này, người cha mới ôn tồn bảo:
– Con có nhận thấy cây hồng này ít lá và ít nụ không?

– À đúng rồi. Nhưng có nghĩa là gì hả cha?
– Trong vườn, chỉ duy nhất có cây hồng này là mỗi khi thấy nó ra nhiều lá, ta lại tỉa bớt. Khi thấy nó có nhiều chồi, nhiều nụ đâm ra, ta cũng tỉa bớt.

Người con có vẻ hiểu ra điều gì đó, gật đầu liên tục. Người cha tiếp lời:
– Tất cả các cây hồng đều có điều kiện sống như nhau, nhưng cây này được tỉa bớt cành, nụ và lá, nên chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào bông hoa, không bị phân tán đi nơi khác. Chính vì thế, hoa to hơn, đẹp hơn và rực rỡ hơn.

Trầm ngâm một lúc, ông lại tiếp:
– Cũng như con, tuy con rất giỏi, rất nhiều tài, làm được rất nhiều việc, nhưng con thiếu tập trung, bị phân tán năng lượng và thời gian vào quá nhiều thứ. Con cần phải xác định mình sẽ trở thành người như thế nào trong 5 năm tới. Con đam mê gì nhất, điều gì khiến cho con trăn trở nhất, điều gì khiến con có thể sống chết với nó, không quản khó khăn? Lúc đó con sẽ thành công, con trai ạ.

(sưu tầm)