Cái bình nứt

563f0a1f-c7fff6dd88

Một người dùng 2 cái bình gốm lớn để lấy nước từ suối về nhà. Một cái bình còn rất tốt, không bị rò rỉ chút nào. Cái còn lại bị nứt một chút, nước thấm ra ngoài, dù múc đầy bình nhưng về đến nhà chỉ còn lại hai phần ba.

Mấy năm trời anh ta vẫn sử dụng 2 cái bình gùi nước đó. Và dĩ nhiên, cái bình lành lặn tỏ vẻ hãnh diện, trong khi cái bình nứt thì cảm thấy vô cùng xấu hổ.

Một ngày nọ, bên dòng suối, cái bình nứt ngập ngừng nói với người gùi nước: “Tôi rất xấu hổ về bản thân và muốn xin lỗi ông”.

Anh ta hỏi lại: “Sao lại phải xin lỗi? Mà ngươi xin lỗi về chuyện gì?”.

Cái bình nứt đáp: “Suốt mấy năm qua, do vết nứt của tôi mà nước đã bị rò rỉ trên đường về nhà. Ông làm việc chăm chỉ, nhưng kết quả lại không được như ông mong đợi”.

Người gùi nước cười: “Đừng bận tâm chuyện đó, mà hãy tập trung vào những điều tốt đẹp. Hôm nay trên rên đường về, ta muốn ngươi chú ý đến những bông hoa mọc bên vệ đường”

Quả thật, cái bình nứt đã nhìn thấy những bông hoa khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời ấm áp trên đường về nhà, và nó cũng khuây khỏa đôi chút. Nhưng khi đến nhà, nó vẫn cảm thấy rất tệ bởi nước đã chảy ra rất nhiều. Một lần nữa nó lại xin lỗi người gùi nước.

Người gùi nước liền nói: “Ngươi có thấy rằng những bông hoa kia chỉ nở một bên vệ đường, chỉ phía bên ngươi không? Thật ra, ta đã biết rất rõ về vết nứt của ngươi. Ta đã gieo một số hạt hoa ở vệ đường phía bên ngươi, và mỗi ngày trong khi ta gùi nước về nhà, ta đã tưới chúng bằng chỗ nước rò rỉ của ngươi. Giờ đây, ta có thể hái những bông hoa tươi tắn ấy để trang trí nhà cửa của ta”.

Trên đời này chẳng ai hoàn hảo, tất cả chúng ta đều có những “vết nứt”. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những “vết nứt” của mình cho những điều tốt đẹp.

(sưu tầm)

anh-dep-canh-dong-hoa-tuyet-dep-1-1024x600