Bữa ăn của Emily

Emily Aguirre là học sinh lớp 5 của trường Công giáo ở McAllen. Năm 2015, khi Emily 6 tuổi, cô bé đã rất quan tâm tới một người vô gia cư mà em tình cờ nhìn thấy, và sau đó cha mẹ giúp đỡ những người như thế. Khi đó, gia đình của Emily quyết định tặng bữa ăn cho ít nhất là một người mỗi ngày trong 40 ngày của Mùa Chay. Khi nhiều người biết về kế hoạch này, họ cũng muốn tham gia.

Các gia đình trong khu vực đã phát triển “Bữa ăn của Emily”. Hàng tháng, các nhóm tình nguyện viên  đăng ký một ngày cụ thể để lái xe trên đường phố McAllen và cung cấp thức ăn cho những người bị đói.

Emily tâm sự: “Cháu thích nhìn thấy khuôn mặt của họ sáng lên và nụ cười của họ khi được tặng bữa ăn. Họ đều là anh chị em của chúng ta, và chúng ta ở đây để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.”

Bà Coni Aguirre, mẹ của Emily, cũng chia sẻ: “Thật là tuyệt khi một nhóm nhỏ, những người vào tháng 02/2015 đã cam kết cung cấp bữa ăn cho 40 người mỗi ngày trong 40 ngày Mùa Chay, giờ đã phát triển và lan tỏa. Các cá nhân, gia đình, giáo hội và công ty cùng nhau góp các bữa ăn và phân phát hàng ngày”.

Hoạt động hỗ trợ người vô gia cư tiếp tục phát triển. Hiện nay họ có một trailer, loại nhà di động, có một nhà tắm và các đồ dùng vệ sinh cần thiết. Vào mùa hè, họ tổ chức các buổi dã ngoại cho người vô gia cư, cung cấp quần áo, giày dép, túi xách, gối ngủ và các vật phẩm khác quyên góp được. Họ có hai phòng khám chăm sóc sức khỏe, một cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần, và cả dịch vụ giới thiệu việc làm.

Ông Rick Aguirre, cha của Emily, viết trên Facebook: “Những người bạn vô gia cư của chúng ta tham gia các buổi picnic, lúc đầu ngại ngùng và thận trọng. Nhưng tất cả đều mỉm cười khi ra về; trên đường đi ra, họ cười và ôm chào nhau. Thật là một phúc lành khi thấy các thành viên trong nhóm của chúng tôi ngồi với họ và ăn trưa cùng nhau; họ được đối xử như một con người chứ không phải là người bị người khác lảng tránh. Đó là một cảnh tượng tuyệt vời !!!”

Edward Hess, từng là một người vô gia cư, được gia đình Aguirre tặng bữa ăn, tâm sự: “Gia đình này – họ cho bạn động lực để đứng dậy. Họ giúp tôi cố gắng mỗi ngày.” Nhờ sự giúp đỡ từ họ, giờ đây ông Hess có việc làm và ông trả ơn cho cộng đồng bằng cách cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư.

Chương trình “Bữa ăn của Emily” và gia đinh Aguirre khuyến khích các gia đình khác tham gia giúp đỡ cộng đồng. “Bắt đầu từ việc nhỏ. Có thể đơn giản như tặng một chai nước uống. Nó không có gì khó khăn. Hãy bắt đầu bằng việc cung cấp bữa ăn cho một người một ngày. Nó đang tạo nên thay đổi trong cuộc sống của một người nào đó”.

(sưu tầm)