“Bánh mì treo” ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ có một truyền thống gọi là “bánh mì treo” (Askıda ekmek) đã kéo dài hàng trăm năm. Hoạt động này rất đơn giản: bạn đến tiệm  mua một chiếc bánh mì nhưng trả tiền cho hai chiếc, và nói với người bán rằng bạn muốn đóng góp một chiếc bánh cho người nghèo. Chiếc bánh thứ hai sẽ được gói lại, treo lên trên. Khi có ai tới hỏi “có bánh mì treo trên móc không”, chủ cửa hàng sẽ đưa cho họ, miễn phí.

Hình thức này còn được gọi là “Pay it Forward” (Trả trước) hay mua một trả gấp đôi. Không ai biết chính xác truyền thống này có từ khi nào, nhưng nó gắn chặt với văn hóa và tôn giáo địa phương.

Theo nhà tiên tri Muhammed, bánh mì là nimet – một phước lành được gửi từ Thiên Chúa. Nếu một mẩu bánh mì vô tình rơi xuống đất, nó phải được nhặt lên ngay lập tức và đặt ở nơi cao hơn. Một số người còn hôn mẩu bánh mì đó để thể hiện sự tôn trọng.

Hầu hết những bữa ăn của các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ thường có một giỏ đựng bánh mì tươi cắt lát. Họ không bao giờ vứt thức ăn thừa, mà cẩn thận gói ghém cho vào túi, treo bên hàng rào, dành cho những ai cần.

Ngày nay, tinh thần bánh mì treo Askıda ekmek được người dân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát triển và mở rộng với nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chính của họ vẫn là làm việc thiện, mang lại hạnh phúc cho người khác.

(sưu tầm)