Bạn sẽ không trắng tay

Một thanh niên đến từ nông thôn, sau khi tốt nghiệp đại học, anh mang số tiền dành dụm của cha mẹ lên thành phố lập nghiệp. Nhưng sau đó, người đồng hương cùng hợp tác với anh đã lấy số tiền đó bỏ trốn. Hối hận, giận dữ, tuyệt vọng… Anh muốn chết đi cho xong.

Anh ngủ trên cầu, đầu óc trống rỗng. Một bà lão bán báo đi tới, mời: “Chàng trai trẻ, mua một tờ báo nhé!”. Anh ta cho tay vào túi, thấy chỉ còn một đồng tiền! Anh nghĩ, nếu tiêu hết một đồng này thì sẽ trở thành kẻ trắng tay thật sự. Nhưng anh vẫn đưa đồng cuối cùng đó cho bà lão. Bà lão đưa cho anh tờ báo và thối lại 5 xu cho anh.

Đột nhiên, anh nhìn thấy trong bài báo có đăng tuyển nhân viên… Anh vội chạy đến điện thoại công cộng gần đó để gọi điện. Chủ công ty muốn gặp anh. Khi bỏ điện thoại xuống, anh đưa cho ông chủ 5 xu và được thối lại 1 xu. Anh nắm chặt đồng xu trong tay, đi đến công ty đó.

Đi đến công ty, anh nói hết những bất hạnh mà mình đã trải qua cho ông chủ nghe. Ông chủ nói: “Cảm ơn sự tin tưởng của anh, hy vọng anh gia nhập công ty của chúng tôi”. Người thanh niên trẻ đó lấy ra đồng xu và nói một cách tội nghiệp: “Ngoài 1 xu này ra, tôi hoàn toàn trắng tay”. Ông chủ vui vẻ đáp: “Đã có 1 xu này rồi, đâu thể coi là trắng tay. Người thực sự giàu có không phải đem tài sản ra so sánh, mà thể hiện ở đầu óc, trí tuệ”.

Người thanh niên đó ở lại công ty làm việc. Sau 3 năm, anh ta được lên làm phó giám đốc. Hiện giờ, anh ta có một tài sản trị giá bạc triệu, nhưng anh vẫn giữ đồng xu năm xưa.

(sưu tầm)