Bần hàn sau tai nạn lao động

33 tuổi, anh Võ Văn Chinh, ngụ ấp Giồng Lớn (An Hiệp, Ba Tri, Bến Tre) trở thành người tàn phế sau tai nạn lao động làm chấn thương cột sống.

13528961_517073425145670_2886236458342615080_n

Sau tai nạn, anh Chinh không thể làm việc

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, SN 1985 (vợ anh Chinh) tâm sự: “Anh quê tận ngoài Nghệ An, hai vợ chồng gặp nhau khi cùng làm công nhân trên TP Hồ Chí Minh. Sau khi tổ chức đám cưới, cả 2 cùng đùm túm về gia đình bên vợ ở Bến Tre để làm thuê, làm mướn”.

Gia đình bên vợ cho miếng đất nhỏ cất căn nhà lá để ở. 2 đứa con trai kháu khỉnh ra đời và anh Chinh phải đi làm nhiều hơn, vất vả hơn để lo cho gia đình. Khi nhà máy ở địa phương đóng cửa, công nhân bốc vác thất nghiệp nên anh đành quay lại TP Hồ Chí Minh làm thuê gửi tiền về lo cho vợ, con.

Cách đây 2 năm, trong lúc làm phụ hồ, anh Chinh bị rơi từ giàn giáo xuống đất, chấn thương đốt sống cổ, bị liệt các chi và nằm một chỗ cho tới nay. Trị bệnh được một thời gian, khi không còn chỗ nào để vay mượn nữa, gia đình đành đưa anh Chinh về nhà, chấp nhận số phận của người tàn phế.

chanamlietgiuongbatlucnhin2conthodaisongtrongcungcuc

Căn nhà rách nát của vợ chồng chị Tuyền – anh Chinh

Chị Tuyền nghẹn ngào: “Bác sĩ nói cần đưa chồng đi phục hồi chức năng để anh được phục hồi dần, nhưng giờ 1 công đất tôi cũng đem cầm cố, nợ nần chồng chất, đành nuốt nước mắt để chồng nằm 1 chỗ qua ngày nào hay ngày nấy”.

Từ ngày chồng bị liệt nằm một chỗ, bao gánh nặng đều đổ dồn lên đôi vai gầy của chị Tuyền khi phải vừa chăm sóc chồng, con vừa buôn gánh bán bưng lại làm thuê đủ thứ nghề mong sao có cái ăn. Chị Tuyền kể về lịch trình làm việc một ngày của mình: “Sáng sớm lo cho gia đình xong tôi mua trái cây chạy ra chợ xã bán, trưa phải chạy về nhà lo cơm nước cho chồng, con đến chiều lại đưa trái cây ra gần trường học tiếp tục bán lặt vặt. Vậy mà mỗi ngày chỉ kiếm được hai đến ba chục ngàn đồng tiền lãi. Khi bán buôn ế ẩm tôi đi làm bất cứ việc gì theo giờ, vì phải dành thời gian lo cho chồng, cho con”.

13495126_517073431812336_6883896181470582423_n

Hai đứa con chăm ngoan, học giỏi dù gia cảnh hết sức khó khăn

Cái nhà rách nát của vợ chồng anh Chinh như một căn chòi giữ vườn, chỉ kê đủ 1 chiếc giường, xung quanh rách nát tứ bề. Anh Chinh nằm trên giường bất lực nhìn lên vách, lên mái nhà rách bươm mà chẳng thể làm được gì để giúp vợ, con. Hai đứa con, đứa lớn mới 9 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi ngồi cạnh học bài, lâu lâu lại xoa tay, bóp chân cho người cha tội nghiệp nằm cạnh bên. Cả hai cháu đều chăm ngoan, học giỏi nhưng con đường phía trước hết sức khó khăn do gia cảnh túng thiếu và bệnh tật của cha.

Bà Bùi Thị Diễm Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết: “Gia đình chị Tuyền thuộc diện nghèo, khó khăn ở địa phương. Trước đây, khi chính quyền đến khảo sát xây dựng nhà tình thương thì cả gia đình đã về ngoài bắc để điều trị bệnh cho anh Chinh. Gia đình mới trở về mấy tháng nay, nên chính quyền địa phương đang vận động các mạnh thường quân xây cho gia đình căn nhà để che mưa, che nắng, nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn xây nhà cho vợ chồng anh Chinh”.

Theo bà Kiều, mới đây UBND xã đã ưu tiên cấp cho gia đình bồn nhựa chứa nước ngọt để sử dụng trong mùa hạn hán. Đồng thời gia đình cũng được ưu tiên vay vốn từ ngân hàng chính sách mua 1 con bò giống để có thể phát triển kinh tế. Tuy nhiên, gia đình rất khó khăn, cần sự giúp đỡ của cộng đồng để có tiền đưa anh Chinh đi bệnh viện điều trị.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ấp Giồng Lớn, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

13432428_517073428479003_5165853921843163899_n

(theo Hoàng Trung)