60 năm hiến máu

Ông James Harrison (81 tuổi) ở Sydney, Úc đã thường xuyên hiến máu trong 60 năm qua. Ngay cả khi Barbara – người vợ thân yêu – qua đời, ông cũng chỉ hoãn một tuần rồi lại đến bệnh viện hiến máu.

“Sự ra đi của Barbara khiến tôi đau buồn và hụt hẫng, nhưng tôi biết cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, chúng tôi phải tiếp tục điều mà mình nên làm. Barbara sẽ nhìn tôi từ trên thiên đường, vì vậy tôi vẫn quyết định tiếp tục hiến máu như trước”.

Hồi mới 14 tuổi, do bị bệnh phổi nên ông James đã phải phẫu thuật, cắt một lá phổi, nằm viện suốt 3 tháng và được ít nhất 13 người hiến máu cứu sống. Các bác sĩ cho biết, có lẽ điều này dẫn đến việc huyết tương trong máu của ông vô tình có kháng thể Rh dùng để chế ra “kháng thể Anti-D”, chữa chứng tan máu ở trẻ sơ sinh.

Trước khi các bác sĩ phát hiện trong máu của James có chứa kháng thể này, mỗi năm ở Úc có hàng ngàn trẻ sơ sinh chết vì mắc chứng tan máu nghiêm trọng. Rất nhiều người mẹ bị sảy thai vào khoảng tháng thứ 4-5 mà không biết lý do là vì ảnh hưởng của chứng tan máu. Dù trẻ có được sinh ra và sống sót thì cũng sẽ bị tổn thương não vĩnh viễn. Trước đây, các bác sĩ đành bó tay, không có biện pháp để chữa trị chứng bệnh này…

Nhờ sự cống hiến của ông James mà Úc đã trở thành một trong những quốc gia phát hiện ra có kháng thể này trong máu người sớm nhất, tạo bước tiến triển có tính cách mạng trong nghiên cứu khoa học.

Các nhà khoa học Úc đã dùng kháng thể đặc biệt trong máu của ông James để phát minh ra một loại vaccine có tên gọi là Anti-d Immunoglobulin. Được biết, ở Úc không quá 50 người có kháng thể này .

Đến nay, ông James đã trở thành người hiến máu nhiều nhất trong kỷ lục Guinness.

Thường mỗi lần hiến máu có thể cứu được 3 người, hiến một lần huyết tương có thể cứu 18 người. Máu của ông James vô cùng đặc biệt, có thể dùng để điều chế thuốc cứu các em bé chưa sinh ra đời, người ta gọi ông là “Người đàn ông có cánh tay vàng”.

Theo trung tâm nhận máu của Hội Chữ thập đỏ Úc, mỗi tuần ông James hiến 500-800 ml huyết tương, tay phải của ông hiến 1.162 lần, tay trái hiến 10 lần. Sau 60 năm liên tục hiến máu mỗi tuần, tổng cộng ông James đã cứu được 2,4 triệu trẻ em. Vào lần hiến máu cuối cùng, ông James cảm thán: “Ngày hôm nay là một ngày buồn đối với tôi, tôi phải ngừng hiến máu rồi.”

Con gái ruột của ông James cũng từng nhận máu do ông hiến tặng. Cô mang thai lần hai và được bác sĩ thông báo rằng thai nhi có khả năng mắc chứng tan máu, thế nên cô đã dùng vắc-xin được điều chế từ máu của bố mình, sau đó sinh ra một bé trai khỏe mạnh. Ông James cho hay: “Cứu được một mạng sống khiến bạn cảm thấy rất tuyệt.”

Ông James được xem là “anh hùng của nước Úc”, được nhận rất nhiều huân huy chương, bao gồm “Huân chương Úc” – chỉ trao tặng cho người có cống hiến siêu việt.

Ông James khiêm tốn chia sẻ: “Đây là việc là tôi có thể làm được, là một tài năng của tôi và cũng là thiên phú duy nhất, đó chính là hiến máu.”

Ông đã quá tuổi giới hạn hiến máu, vì sức khỏe của ông nên trung tâm nhận máu đã ngăn ông hiến tiếp, ông James đã nói: “Nếu họ đồng ý, tôi nguyện tiếp tục hiến máu.”

(sưu tầm)