300 ngôi nhà xây bằng chai nhựa

Ingrid Vaca Diez là một nữ luật sư, sống cùng chồng ở Bolivia.

Ngày nọ, chồng cô chỉ đống chai nhựa ở sân sau, đùa với Diez rằng cô sắp có đủ chai để xây một ngôi nhà rồi đấy. Diez chợt nghĩ, liệu có thể xây những căn nhà tình thương với giá cả phải chăng cho các gia đình khó khăn từ vỏ chai nhựa?

Diez có dịp đến thăm một ngôi trường ở địa phương và yêu cầu các em học sinh viết thư chia sẻ điều mà các em mong muốn vào dịp Giáng sinh. Một học sinh đã viết rằng em muốn có nhiều phòng hơn cho gia đình mình, bởi vì họ đang sống trong một ngôi nhà rất nhỏ. Nhà của em được làm từ cao su, thùng giấy và hiện đã bị dột.

Diez quyết định triển khai “dự án”. Rất dễ thu gom vỏ chai nhựa. Chúng rẻ hơn nhiều so với gạch. Để vỏ chai nhựa chắc và bền hơn, Diez đã đổ đầy đất cát vào chai, rồi dùng để xây nhà thay cho gạch.

Để xây một căn nhà rộng 170 m2, cần khoảng 36.000 chai nhựa.
Căn nhà đầu tiên nhanh chóng hoàn thành, vững chãi không thua nhà gạch.
Từ đó, gom vỏ chai trở thành công việc thường xuyên của nữ luật sư tốt bụng. Đến nay, Diez đã giúp đỡ xây dựng 300 căn nhà bằng vỏ chai nhựa, tặng những gia đình nghèo.

Không hề có quỹ cũng như kinh nghiệm xây nhà, nhưng điều này không thể ngăn cản Diez giúp đỡ các gia đình khó khăn, để biến ước mơ có căn nhà cho riêng họ thành hiện thực.

(sưu tầm)