3 việc không nên nghĩ, 3 việc không nên giúp

3 việc không nên nghĩ

1. Đừng nghĩ đến việc không thể làm nổi

Việc không làm được, việc không đạt được thì đừng nghĩ. Đừng cố gắng đeo bám những việc ngoài phạm vi khả năng của mình.

Trang Tử từng nói: “Biết sự tình đã hết cách, không biết làm thế nào nữa mà lòng vẫn vui vẻ thuận theo mệnh”. Rất nhiều sự việc vượt ngoài khả năng kiểm soát của con người. Hãy tiếp nhận tất cả những gì xảy đến, việc giải quyết được thì giải quyết, việc không giải quyết được thì nên biết chấp nhận.

2. Đừng nghĩ đến việc đã qua từ lâu

Việc đã qua không thể níu kéo lại, nếu cứ mãi mê lạc trong bóng tối u ám của quá khứ, chúng ta sẽ mất cơ hội tìm ra con đường phía trước.

Quá khứ là nơi thích hợp để ghé thăm nhưng không phải là nơi lý tưởng để ở lại. Hãy xua tan bóng tối u ám, dai dẳng đeo bám của quá khứ, bước chân ra ngoài thềm để cảm nhận nắng xuân đang lung linh vẫy gọi.

3. Đừng nghĩ đến việc quá xa vời

Xe đến trước núi đường tự có, thuyền đến đầu cầu tự thẳng trôi.

Đừng nghĩ ngợi nhiều về tương lai xa xôi. Những tháng ngày phía trước còn là ẩn số với rất nhiều biến cố, quá suy nghĩ sẽ thêm phiền muộn. Hiện tại là điều duy nhất ta có thể nắm giữ được. Hãy cảm nhận sự sống đang diễn ra và bước những bước chân vững chắc trong từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây.

Đức Phật nói: “500 lần ngoảnh mặt nhìn nhau kiếp trước, mới đổi được một duyên nhẹ bước qua nhau”. Những gì đang có ở hiện tại là kết quả của cả quá trình nỗ lực trong quá khứ. Tương tự, những tích lũy từng chút, từng chút trong hiện tại mới tạo thành một con đường, một thành quả trong tương lai.

3 việc không nên giúp

1. Việc vượt quá khả năng

Người xưa thường nói: “Sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng chớ khuyên ai”.

Giúp người cần cân nhắc đến khả năng của mình, không thể tùy hứng hứa hẹn để rồi lại không thực hiện được, còn bị người khác trách móc.

2. Can thiệp vào chuyện tình cảm

Người xưa nói: “Không làm mai mối thì tốt đẹp 3 đời”. Nhân duyên do trời định, con người không nên can thiệp, nhất là bằng chuyện mai mối.

Những việc liên quan đến tình cảm, hôn nhân, không phải là chuyện có thể giải quyết được bằng lý tính. Người ngoài không nên can thiệp quá sâu.

3. Việc không nguy cấp

“Giúp nguy cấp chứ không giúp bần cùng”. Khi người thân gặp khó nạn, việc giúp đỡ trong khả năng cho phép là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, dù ai thì cũng không thể thay đổi vận mệnh của con người, chỉ có thể giúp trong lúc nguy cấp.

Đối với những người không chịu đi lên bằng đôi chân của chính mình, sự giúp đỡ thường xuyên của người khác sẽ khiến họ thêm tính ỷ lại, được đằng chân lân đằng đầu.

(sưu tầm)