10 thuật xử thế của người xưa

1. Việc gấp, từ từ nói

Khi bạn gặp phải một chuyện gấp gáp, nếu có thể bình tĩnh suy nghĩ một chút, sau đó từ từ nói rõ ngọn ngành, sẽ khiến cho người nghe cảm thấy ổn định, từ đó tăng độ tin cậy của mọi người đối với bạn.

2. Việc nhỏ, nói hài hước


Khi cần nói vài lời nhắc nhở có thiện ý, bạn nên dùng những câu đùa hài hước, sẽ khiến người nghe không cảm thấy cứng nhắc, họ sẽ không những dễ chấp nhận lời nhắc nhở của bạn mà còn tăng thiện chí với bạn.

3. Việc chưa hiểu rõ, nói cẩn thận

Đối với những việc bạn chưa nắm rõ, nếu bạn không nói, người khác sẽ cảm thấy bạn giả dối, còn nếu bạn có thể diễn đạt một cách cẩn thận, sẽ khiến cho người nghe cảm thấy rằng bạn là người đáng tin cậy.

4. Việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh

Mọi người ghét nhất ăn nói hàm hồ, nếu bạn chưa bao giờ phỏng đoán một cách tùy tiện hoặc nói những chuyện chưa xảy ra, bạn sẽ khiến cho mọi người cảm thấy rằng bạn là người trưởng thành, có tu dưỡng, cũng là một người làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm.

5. Việc chưa làm, đừng nói lung tung

Tục ngữ có câu “Không có khoan kim cương, thì đừng mong ôm nghề đồ gốm”, bạn không nên hứa việc gì đó mà bạn không chắc có thể làm được. Hãy để người nghe cảm thấy bạn là một người “Nói là tin, làm là được”, và họ sẽ rất tin tưởng bạn.

6. Không nói những chuyện làm tổn thương người khác

Không được tùy tiện dùng lời nói làm tổn thương người khác, đặc biệt là những người thân. Chỉ có như vậy, mới mong duy trì và gia tăng tình cảm.

7. Những việc đau lòng, không nên gặp ai cũng nói

Khi ai đó bị tổn thương trong lòng, thường muốn thổ lộ với người khác; nhưng nếu cứ gặp ai bạn cũng nói, sẽ khiến người nghe phải chịu áp lực lớn, rất dễ sinh nghi ngờ và xa lánh bạn. Đồng thời, bạn sẽ để lại ấn tượng rằng bạn muốn trút bỏ đau khổ của bạn lên người khác.

8. Việc của bản thân, lắng nghe người khác nói

Bạn nên lắng nghe quan điểm của người khác khi nói về mình, điều đó thể hiện sự khiêm tốn của bạn, đồng thời cho thấy bạn là một người thấu tình đạt lý.

9. Việc của người khác, cẩn trọng từng lời nói

Giữa con người với con người cần phải có một khoảng cách an toàn, không nên bình luận hay nói ra những chuyện của người khác, sẽ mang lại cảm giác an toàn cho những người mà bạn giao tiếp.

10. Chuyện của con cái, cần nói rõ ràng

Lứa tuổi thanh thiếu niên rất dễ bị kích động, bạn hãy dùng thái độ vừa ôn hòa, vừa kiên định để nói với con một cách rõ ràng, sẽ có tác dụng thuyết phục tốt hơn, đồng thời có thể khiến cho con bạn có tình cảm tốt đối với bạn, coi bạn như một người bạn.